Chủ tịch nước mời gọi 100 nhà khoa học, doanh nhân Việt kiều đóng góp xây dựng cách mạng 4.0

  • 18/08/2018 19:15
  • 0 bình luận
  • Ts David Nguyen
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-8-2018, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp và trao đổi với các đại biểu là 100 nhà khoa học, công nghệ, doanh nhân người Việt kiều về tham dự sự kiện ra đời chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Network).

Buổi làm việc này còn có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh.

Các đại biểu đến từ các công ty công nghệ 4.0 trên khắp thế giới tại Thung lũng Sillicon, Singapore, Thụy Sĩ, Pháp, Nhật… như Midas Protocol, Vinex Network, Regulus, Tomochain, Kambria, Siemen...  và nhiều trường, viện nghiên cứu danh tiếng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt 100 nhà khoa học, công nghệ, doanh nhân người Việt trên khắp thế giới

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt 100 nhà khoa học, công nghệ, doanh nhân người Việt trên khắp thế giới

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoan nghênh và động viên các đại biểu tích cực đóng góp về cho Tổ quốc trong công cuộc xây dựng cách mạng công nghệ 4.0 và lấy cuộc cách mạng này làm nền tảng cho phát triển kinh tế của đất nước trong thời đại mới.

Một số đại biểu đại diện cũng phát biểu ý kiến, góp ý về những điều kiện cần được Nhà nước và Chính phủ quan tâm hơn để tạo điều kiện cho việc đóng góp về nước trong những ngành mũi nhọn của 4.0 như blockchain, trí tuệ nhân tạo, robot, internet vạn vật (IoT)...

Theo các đại biểu, một trong những điều kiện tiên quyết được nhận ra là việc kiện toàn hành lang pháp lý, giúp cho những công nghệ mũi nhọn có thể được triển khai tại Việt Nam nhanh hơn, giúp đưa Việt Nam không chỉ bắt kịp mà còn có thể có những công nghệ mũi nhọn để cạnh tranh trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước và các Bộ trưởng cho biết, chương trình Vietnam Innovation Network bắt đầu từ 100 thành viên đầu tiên nhưng sẽ còn mở rộng và phát triển rộng lớn hơn, nằm trong một kế hoạch tổng thể của chính phủ trong việc dùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 làm nền tảng phát triển kinh tế.

Chủ tịch nước giao lưu cùng các đại biểu

Chủ tịch nước giao lưu cùng các đại biểu

Trong thời gian tới còn có nhiều sự kiện hướng tới mục đích chung này. Đơn cử là ngày 15 và 16-9, Bộ Tư pháp sẽ tổ chức một cuộc hội thảo mang tên Đối thoại về tiền tệ và tài sản mã hóa vì tương lai của Việt Nam, là một kế hoạch cụ thể hóa hành lang pháp lý để sẵn sàng đón nhận công nghệ mới về cho đất nước.

Từ ngày 19 tới 24-8, đoàn sẽ có buổi diện kiến và thảo luận với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thăm và làm việc với UBND TP Hà Nội, UBND TP.HCM, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thăm các tập đoàn công nghệ lớn như Vingroup, Viettel, FPT, VNPT, Vietjet Air và các Bộ như Bộ KHCN, Ngân hàng nhà nước, Bộ NN và PTNT, Bộ Công Thương…

Tin cùng chuyên mục