Chủ tịch Hà Nội tiếp tục chỉ đạo 9 nội dung tăng cường chống Covid-19 dịp Tết

  • 10/02/2021 07:27
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 
Chủ tịch Hà Nội tiếp tục chỉ đạo 9 nội dung tăng cường chống Covid-19 dịp Tết ảnh 1

Hà Nội sẽ tăng chế độ tiền ăn lên 250.000 đồng/người/ngày cho cả 2 đối tượng: Người bị cách ly và lực lượng phục vụ

Ngày 9-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Công văn số 455/UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với 9 nội dung cụ thể.

Theo đó, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân, đón Tết Nguyên đán an toàn, vui tươi, UBND TP yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và TP.

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nhân dân nhận thức và hiểu rõ được tác hại, mức độ lây bệnh của dịch bệnh. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, vị trí, địa điểm có liên quan tới các ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên trang thông tin đại chúng để người dân được biết, chủ động, tự giác chấp hành các các hướng dẫn về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Người dân nếu từng có mặt ở các vùng có dịch hoặc các địa điểm có liên quan tới ca mắc Covid-19 hoặc đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo y tế, liên hệ với các cơ sở y tế tại phường, quận nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

"Mọi người dân phải có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng", công văn nêu rõ...

Về các nhiệm vụ cụ thể, UBND TP giao Sở Y tế phối hợp phân loại, thực hiện cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp từ vùng dịch theo quy định. Chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh công tác xét nghiệm Covid-19, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và lấy mẫu ngẫu nhiên tại nơi có nguy cơ cao, trường hợp sốt chưa phát hiện được nguyên nhân.

Đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, vật tư cho công tác phòng, chống dịch; tiếp tục rà soát để bổ sung trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc sẵn sàng đáp ứng trong tình huống dịch lan rộng. Thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh.

CATP chủ trì và chỉ đạo công an quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Phối hợp với ngành Y tế thực hiện các giải pháp triệt để xử lý các ổ dịch trên địa bàn; kiểm soát người dân thực hiện việc cách ly theo quy định.

Tăng cường chỉ đạo việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, đẩy mạnh đấu tranh quyết liệt phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các nhà tạm giam, nhà tạm giữ trên địa bàn do công an quản lý.

Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với lực lượng y tế tiếp tục quản lý các khu cách ly tập trung trên địa bàn, thực hiện giãn mật độ cách ly phù hợp, tăng cường công tác bảo hộ không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly tập trung. Chỉ đạo giám sát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh đang cách ly tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

Sở Tài chính rà soát, đề xuất cơ chế chính sách, nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Hướng dẫn các đơn vị liên quan tăng chế độ tiền ăn lên 250.000 đồng/người/ngày cho cả 2 đối tượng: Người bị cách ly và lực lượng phục vụ công tác cách ly.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan báo, chí của thành phố tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe nhân dân; xử lý nghiêm các trường hợp đăng tin, rút tít gây hoang mang, hiểu nhầm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các đội phản ứng nhanh trực 24/24/7 để tiếp nhận các thông tin của mọi người dân về các dấu hiệu nghi ngờ và tổ chức nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; đôn đốc, kiểm tra việc tuân thủ cách ly; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế và khai báo y tế không trung thực; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, mức cao nhất người dân không thực hiện việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (khu di tích, điểm thăm quan du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tầu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng, sân vận động…)

Có chế độ hỗ trợ thêm cho người cách ly, người phục vụ, lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng, chống dịch trong 5 ngày Tết Nguyên đán...

Tin cùng chuyên mục