Chủ thuê 2 phu vàng bị tử nạn trong hang Cột Cờ lĩnh án

  • 04/06/2019 16:14
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt- Lâm Giang
  • In bài
ANTD.VN - Đối tượng Bạch Xuân Hưng (SN 1968), trú tại xã Thanh Nông, Lạc Thủy phạm tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”  đã bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 12 tháng tù giam.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, Bạch Xuân Hưng nhận thầu lại đất trồng lúa nước của 19 hộ dân ở thôn Lộng, xã Thanh Nông, Lạc Thủy để cải tạo thành ao nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Hưng là không đúng quy định. Ngày 22/12/2017, UBND huyện Lạc Thủy ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bạch Xuân Hưng số tiền 20 triệu đồng và buộc phải san lấp trả lại mặt bằng như cũ.

Bị cáo Bạch Xuân Hưng

Bị cáo Bạch Xuân Hưng

Trong quá trình san lấp đất, Hưng biết khu vực hang Cột Cờ thuộc thôn Lộng, xã Thanh Nông nhiều khả năng có vàng sa khoáng. Do đó, vào khoảng cuối tháng 10/2018, Hưng liên lạc, thỏa thuận và thuê Quách Công Tọa, Bạch Ngọc Quyền, Phùng Xuân Hùng, Trương Công Chánh, Bùi Văn Thú khai thác vàng tại khu vực hang Cột Cờ, tiền công là 200.000 đồng/người/ngày.

Khoảng 22h ngày 3/11/2018, sau khi hết giờ khai thác, Bạch Xuân Hưng cùng mọi người ra khỏi hang về nhà. Đến khoảng 2h30’ ngày 4/11/2018, Bạch Xuân Hưng nhận được tin báo vỡ mạch hố nước trong lòng hang Cột Cờ ngập kín cửa hang, làm Trương Công Chánh và Bùi Văn Thú mất tích.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Bạch Xuân Hưng đã đến hang Cột Cờ, huy động người thân, gia đình tổ chức hút nước để tìm kiếm, cứu  hai anh Chánh và Thú, tuy nhiên, do lượng nước và bùn trong hang quá nhiều nên Hưng đã báo đến chính quyền địa phương để giúp đỡ, cứu hộ cứu nạn.

Sau khi nhận được tin báo, UBND huyện Lạc Thủy đã thành lập Ban chỉ đạo cứu hộ cứu nạn khẩn cấp. Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của Trương Công Chánh và Bùi Văn Thú ở trong hang.

Ngày 5/11/2018, Bạch Xuân Hưng đến cơ quan Công an đầu thú và khai báo về hành vi của mình.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Bạch Xuân Hưng đã bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” .

Tại phiên toà, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, cũng như xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của đại diện phía gia đình các nạn nhân, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Bạch Xuân Hưng 12 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự, đại diện các gia đình người bị hại và bị cáo đã tự nguyện thỏa thuận bồi thường, Hội đồng xét xử không xem xét.

Tin cùng chuyên mục