"Chủ động phòng ngừa các loại tội phạm, giữ vững ổn định an ninh trật tự"

  • 17/03/2017 11:51
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn - ảnh Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã quán triệt tới toàn lực lượng CATP tiếp tục thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ trên, tại hội nghị tổng kết cao điểm đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn Thủ đô.

Được sự ủy nhiệm của Giám đốc CATP Hà Nội, sáng 17-3, tại Hội trường lớn CATP, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP đã chủ trì hội nghị tổng kết cao điểm đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn Thủ đô. Cùng dự có các đồng chí trong thường vụ Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thiếu tướng Đinh Văn Toản phát biểu chỉ đạo hội nghị

Những con số biết nói!

 Theo Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu CATP, trong đợt cao điểm, toàn thành phố phát hiện 1.103 vụ phạm pháp hình sự, giảm 127 vụ (10,3%) so với thời gian trước đó.

Đại tá Đào Thanh Hải , Phó Giám đốc CATP trao Giấy khen của Giám đốc CATP cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện cao điểm tấn công tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Đại tá Đào Thanh Hải , Phó Giám đốc CATP trao Giấy khen của Giám đốc CATP cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện cao điểm tấn công tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Trưởng phòng Tham mưu CATP đưa ra những con số thuyết phục trong kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm, đó là: CATP đã triệt phá  317 ổ nhóm tội phạm hình sự (đạt 124% chỉ tiêu); bắt 215 ổ nhóm tệ nạn xã hội (đạt 200% chỉ tiêu). Riêng trong lĩnh vực tội phạm và vi phạm về môi trường, CATP đã phát hiện, xử lý hơn 2.100 vụ (đạt 263% chỉ tiêu). Đáng chú ý, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm về kinh tế, CATP đã khám phá 920 vụ (đạt 180% chỉ tiêu) và thu nộp ngân sách Nhà nước, thu cho cơ quan, người bị hại 300,841 tỷ đồng (đạt 301% chỉ tiêu).

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP trao Giấy khen của Giám đốc CATP cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện đợt cao điểm

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP trao Giấy khen của Giám đốc CATP cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện đợt cao điểm

Cũng trong thời gian thực hiện cao điểm, tình hình tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, các lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và Cảnh sát đường thủy đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng khác của CATP phát hiện và xử lý gần 140 nghìn trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ, đường sắt và trên 1.230 trường hợp vi phạm quy định về đường thủy nội địa, trong đó có 33 trường hợp khai thác cát trái phép và 2 vụ xả thải ra môi trường.

Tội phạm “tín dụng đen” giảm

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP tóm tắt kết quả thực hiện Kế hoạch 231/KH-CAHN-PV11 của CATP về “Tổ chức điều tra cơ bản, công tác quản lý về ANTT và phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính và nhấn mạnh do làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, CATP đã kiềm chế, kéo giảm hoạt động tội phạm này.

Cảnh sát Hình sự Đặc nhiệm Hà Nội bắt, trấn áp đối tượng liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"

Cảnh sát Hình sự Đặc nhiệm Hà Nội bắt, trấn áp đối tượng liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"

Thượng tá Ngô Duy Thắng, Trưởng phòng Quản lý hành chính về TTXH - CATP tóm tắt kết quả công tác quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong dịp Tết Đinh Dậu 2017. Trưởng phòng Quản lý hành chính về TTXH nhấn mạnh tới sự phối hợp của các đơn vị CATP với Báo An ninh Thủ đô, Truyền hình Vì an ninh Thủ đô và các cơ quan thông tấn báo chí khác đã kịp thời tuyên truyền những chiến công, thành tích của CATP trong lĩnh vực phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động tội phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố.

Đánh giá việc thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh, lực lượng Công an các cấp từ quận, huyện, đến thị xã đã nghiêm túc thực hiện các Chỉ thị, Kế hoạch của Bộ Công an và CATP trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn trong dịp Tết.

Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội đạt kết quả cao trên tất cả các lĩnh vực, hầu hết chỉ tiêu của đợt cao điểm đạt và vượt mục tiêu đề ra. Tình hình TTATGT, TTĐT được đảm bảo, không để xảy ra tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe, sử dụng pháo nổ trái phép.

Công tác quản lý đối tượng, nhất là số đối tượng hoạt động lưu động, tâm thần có xu hướng bạo lực và sử dụng ma túy có biểu hiện “ngáo đá” trên địa bàn đạt hiệu quả nhất định. CATP đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án và một số vụ án lớn gây tiếng vang về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích đạt được của các đơn vị trong thực hiện cao điểm tấn công tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Đánh giá tình hình, kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 231, Thiếu tướng Đinh Văn Toản khẳng định qua hơn 5 tháng triển khai, CATP đã nhận diện kịp thời và định hướng quản lý, tập trung đấu tranh với loại tội phạm này là bước đi đúng đắn. Với kết quả đã bắt, khởi tố 25 vụ, 48 bị can về các hành vi cướp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối TTCC, bắt giữ người trái pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính “tín dụng đen” theo Kế hoạch 231, đồng chí Phó Giám đốc CATP nhấn mạnh các hoạt động phạm tội liên quan đến loại tội phạm này đã giảm.

Đối với công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đánh giá các đơn vị nghiệp vụ CATP đã kịp thời phát hiện, khám phá nhiều vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo các loại.

Thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại

Đồng chí Phó Giám đốc CATP đã chỉ định một số đơn vị báo cáo tham luận trên tinh thần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, cùng bàn bạc, tháo gỡ và xây dựng, tổ chức hiệu quả các mặt công tác đảm bảo ANTT trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo Công an các quận - huyện Quốc Oai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân lần lượt chuyển tới hội nghị những kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, triển khai, kiểm tra, đôn đốc các lực lượng hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu của đợt cao điểm (CAQ Thanh Xuân); Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm (CAH Quốc Oai); Những khó khăn, tồn tại trong quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với các đối tượng từ quận, huyện khác và tỉnh ngoài đến địa bàn hoạt động kinh doanh tài chính “tín dụng đen” (CAQ Hai Bà Trưng)...  

Sau mỗi phần tham luận của các đơn vị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đã phân tích, chỉ rõ những tồn tại cần chấn chỉnh và gợi mở những phương hướng mới để triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác được tốt hơn.

Nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm

Chủ động phòng ngừa tội phạm, giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn thành phố, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu chỉ huy các đơn vị tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác đảm bảo ANTT. Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tăng cường rà soát, thống kê chi tiết các ổ nhóm tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” và từng bước xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn thành phố.

Nhấn mạnh đến hậu quả và sự nguy hiểm của các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến “ngáo đá” và đối tượng tâm thần có xu hướng bạo lực, Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ đạo các đơn vị CATP tiếp tục rà soát, thống kê lập hồ sơ quản lý, theo dõi chặt và giải quyết triệt để số đối tượng này để phòng ngừa xảy ra các vụ án nghiêm trọng.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường chỉ đạo các lực lượng áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn những hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo các loại.

Việc thực hiện Kế hoạch 231, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu Công an cấp cơ sở phải chủ động phối hợp với các Phòng nghiệp vụ CATP rà soát, quản lý chặt số đối tượng ở nơi khác đến hoạt động kinh doanh tài chính trên địa bàn; kiên quyết loại bỏ cơ sở, cá nhân kinh doanh không phép.

Yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp nhằm thiết lập lại TTATGT, TTĐT các tuyến phố, vỉa hè, lòng đường theo sự chỉ đạo của UBND thành phố, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh các đơn vị cần chú trọng kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, trông giữ phương tiện sai quy định.

Với những thành tích đạt được, 5 tập thể và 5 cá nhân của CATP được đề nghị Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát tặng Bằng khen về những thành tích đột xuất trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; 6 tập thể, 7 cá nhân được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân được Giám đốc CATP tặng Giấy khen.      

Tin cùng chuyên mục