Chủ động nâng cao khả năng tác chiến phòng, chống 'giặc' lửa

  • 21/06/2020 11:54
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Một tình huống cháy giả định, nguyên nhân do chuột cắn hở dây dẫn gas và giữa đêm chủ nhà cắm xạc xe đạp điện, để ngay cạnh chỗ dây dẫn gas bị hở. Tia lửa điện gây cháy tại tầng 1 của ngôi nhà số 9, ngõ 167 - phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội và có nguy cơ lan rộng...
Diễn tập chữa cháy nhà trong ngõ sâu ở phố Đội Cấn

Diễn tập chữa cháy nhà trong ngõ sâu ở phố Đội Cấn

Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: “Thực hiện Kế hoạch số 72/KH-UBND (ngày 9/3/2020) của UBND quận Ba Đình về việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn quận năm 2020 và Kế hoạch số 137/KH-UBND (ngày 17/3/2020) của UBND phường Đội Cấn về việc thực hiện công tác PCCC trên địa bàn phường năm 2020, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn có sự phối hợp của nhiều lực lượng. Đây là kế hoạch nhằm phát huy khả năng tác chiến, thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ khi xảy cháy ở địa bàn ngõ sâu, xe chữa cháy không vào được”.

Tình huống được đưa ra tại nhà số 9, ngõ 167 - Đội Cấn là tổ hợp nhà cho thuê và ở gồm 2 căn nhà 3 tầng xây liền kề nhau. Căn nhà bị cháy là công trình xây dựng đang thi công sửa chữa, cải tạo có diện tích khoảng 20m2, 3 tầng, 1 tum, cao 10m, nằm ngay mặt ngõ 167.

Trong quá trình thi công, công nhân bố trí kết hợp làm và sinh hoạt, nấu nướng, để xe máy, xe đạp điện, tầng 2, 3 mỗi tầng 2 phòng ngủ, tầng tum bố trí phòng thờ.

Sự cố rò rỉ khí gas do bị chuột cắn thủng đường ống dẫn gas. Lúc này, dưới tầng 1 đang có 1 xe đạp điện để cạnh bếp gas và cắm xạc qua đêm có hiện tượng chập cháy, gặp khí gas rò rỉ đã phát nổ, rồi nhanh chóng phát triển thành đám cháy. Khi xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, tỏa ra nhiều khói làm cản trở việc tiếp cận chữa cháy của lực lượng dân phòng, đám cháy phát triển nhanh, ngọn lửa lan truyền theo các chất cháy là xăng, dầu, gỗ, nhựa...

Đám cháy phát triển theo hai hình thức là bức xạ nhiệt và truyền nhiệt. Do dưới tầng 1 để 3 xe máy, bên trong có chứa xăng, dầu nên ngọn lửa bốc mạnh, nhanh chóng thành đám cháy lớn. Sau khoảng 5 phút, ngọn lửa lan rộng và đe dọa cháy lan lên khu vực tầng 2, nếu không cứu cháy kịp thời sẽ gây cháy lan lên các phòng trên tầng 3.

Giả định tình huống cứu người mắc kẹt trong đám cháy

Giả định tình huống cứu người mắc kẹt trong đám cháy

Khi xảy cháy bên trong nhà dân tại tầng 3 có 2 công nhân, tầng 2 có 2 công nhân đang bị kẹt và bị khói đe dọa tính mạng nếu không được cứu kịp thời; khu nhà trọ phía trong ngõ có 10 người đang cư trú.

Sau khi tiếp cận, lực lượng bảo vệ dân phố, Công an phường, tự quản, nhân viên Trạm y tế phường và nhân viên UBND phường Đội Cấn phối hợp với Điện lực Ba Đình đã thực hiện các nhiệm vụ cần thiết theo phân công...

Tiếp nhận thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình đã điều động phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ, phối hợp với lực lượng tại chỗ tìm kiếm cứu nạn, hướng dẫn thoát nạn, chữa cháy. Đám cháy được khống chế và dập tắt. Toàn bộ người mắc kẹt được đưa đến nơi an toàn.

Tin cùng chuyên mục