Chủ động giám sát, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể dịp Tết Nguyên đán

  • 08/01/2020 14:09
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi UBND các địa phương và các đơn vị trực thuộc đề nghị tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết Canh Tý năm 2020.
Chủ động giám sát, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể dịp Tết Nguyên đán

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, để người dân được đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, UBND các tỉnh, thành phố cùng với Sở LĐ-TB&XH cần tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các gia đình người có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật... xây dựng Kế hoạch và triển khai các hoạt động hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh trùng lắp. Đảm bảo tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Theo dõi, nắm bắt tình hình lương, thưởng Tết của người lao động; việc bố trí, sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là những địa phương tập trung nhiều lao động; có biện pháp phù hợp bảo đảm đủ lực lượng lao động cho doanh nghiệp sau kỳ nghỉ Tết;

Để chủ động ngăn ngừa, hạn chế tranh chấp lao động tập thể trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2019, Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các đơn vị phải chủ động xây dựng các giải pháp phòng ngừa, xử lý; tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, xử lý kịp thời khi có tai nạn, sự cố lao động xảy ra.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố cũng cần tăng cường công tác phòng, chống mại dâm, ma túy; chú trọng việc theo dõi, kiểm tra tình hình hoạt động của các cơ sở cai nghiện, không để xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn tập thể, phá hoại cơ sở vật chất, gây mất ổn định chính trị - xã hội tại địa phương trong dịp Tết.

Tin cùng chuyên mục