Giám sát việc thực hiện lương tối thiểu vùng, quyền lợi của người lao động dịp Tết 2020

  • 03/12/2019 15:00
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị công đoàn cơ sở cần phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng Tết; lưu ý doanh nghiệp khi thực hiện tăng lương tối thiểu vùng không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ khác của người lao động.

 

 

Giám sát việc thực hiện lương tối thiểu vùng, quyền lợi của người lao động dịp Tết 2020

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố; công đoàn cơ sở thực hiện một số nhiệm vụ nhằm kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở các doanh nghiệp; bảo đảm đời sống người lao động và ổn định tình hình quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lưu ý công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định của Chính phủ.

Trong đó, cần lưu ý khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại... Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp. Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu của doanh nghiệp phải công bố công khai cho người lao động biết.

Ngoài ra, các cấp công đoàn cũng cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội... tại các doanh nghiệp, nhất là việc chi trả lương, thưởng Tết, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động. 

Đồng thời, cần theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp - khu chế xuất. Khi có tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tự phát, cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, bảo đảm quyền lợi của tập thể người lao động.

Tin cùng chuyên mục