Chủ động chung tay bảo vệ môi trường

  • 17/05/2016 06:24
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài

ANTĐ - Với nhiều dự án đô thị đang được triển khai xây dựng, nhiều tuyến đường tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bị hàng chục xe trọng tải lớn mang theo đất đá “cày xới” mỗi ngày. Trước tình hình đó, CAQ Nam Từ Liêm đã chủ động ra quân xử lý nghiêm các xe vi phạm, đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị trên địa bàn.

Lực lượng liên ngành Cảnh sát trật tự và Thanh tra giao thông quận Nam Từ Liêm lập biên bản xử lý lái xe chở đất thải vi phạm

Lực lượng liên ngành Cảnh sát trật tự và Thanh tra giao thông quận Nam Từ Liêm lập biên bản xử lý lái xe chở đất thải vi phạm

20h tại ngã tư Nguyễn Cơ Thạch - Hàm Nghi và cổng vào công trường Hải Đăng City trên đường Nguyễn Cơ Thạch, 2 chiếc xe tải nằm im chờ được chất đầy đất thải xây dựng để di chuyển ra ngoài thành phố. Đi sâu vào cuối đường Hàm Nghi, một công trường lớn đang hoạt động, gần 20 chiếc xe tải đã chất đầy đất thải xây dựng chuẩn bị lăn bánh về hướng ngoại thành Hà Nội. Những chiếc xe này đang được vệ sinh trước khi ra đường nhưng điều đáng nói ở đây là thùng xe - nơi chứa đất thải lại không hề được che chắn. 

21h đoàn xe bắt đầu chuyển bánh. Thiếu tá Đặng Quốc Mười, Đội phó Đội CSGT-TT-PƯN CAQ Nam Từ Liêm cho biết: Hầu như tối nào lực lượng liên ngành của Đội CSGT-TT-PƯN, Thanh tra giao thông, Thanh tra xây dựng và công an một số phường trên địa bàn làm nhiệm vụ cũng phát hiện vi phạm và lập biên bản, xử phạt hàng chục triệu đồng. Lỗi chủ yếu của các xe này là chở vật liệu cao quá thành xe, che chắn không kín để rơi vãi đất ra đường gây mất vệ sinh môi trường; các phương tiện thay đổi kích thước thành, thùng xe, quá khổ, quá tải, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…

Để ngăn chặn tình trạng này, theo chỉ huy Đội CSGT-TT-PƯN, bên cạnh việc xử lý nghiêm thì qua công tác tuần tra, chốt và xử lý vi phạm, lực lượng công an vẫn tiếp tục tuyên truyền để lái xe, công nhân các công trình, chủ dự án thay đổi nhận thức, chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ và Kế hoạch của UBND TP, UBND quận về năm Trật tự văn minh đô thị 2016. Sau những ngày đầu ra quân, xử lý nghiêm, các trường hợp vi phạm giảm dần, trả lại trật tự môi trường đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Theo Thượng tá Nguyễn Việt Cường, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều công trình, dự án được thi công như dự án Hải Đăng City thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 2; dự án khu chức năng đô thị Thành phố xanh và dự án Công trình công cộng hỗn hợp tại lô 1.A.IV - Khu đô thị Mỹ Đình 1 thuộc địa bàn phường Cầu Diễn.

Qua kiểm tra cho thấy các phương tiện phục vụ thi công dự án chở vật liệu xây dựng, chở đất từ công trình thường xuyên làm rơi vãi ra đường gây mất vệ sinh môi trường và TTATGT đường bộ, mất mỹ quan đô thị. Các lực lượng chức năng của quận đã nhiều lần xử lý nhưng vi phạm vẫn tái diễn. Chỉ đến khi thực hiện Kế hoạch 402 của CAQ Nam Từ Liêm, các lực lượng đồng loạt vào cuộc thì hơn 1 tháng qua, việc vi phạm này mới có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cũng cho biết: Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, quận Nam Từ Liêm cùng với các địa bàn khác trên địa bàn toàn thành phố sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của lái xe, công nhân các công trình, chủ các dự án chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ. CAQ cũng đồng thời đề nghị UBND các phường quản lý địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường rà soát các dự án trên địa bàn phường, chủ động triển khai các lực lượng chốt, kiểm tra, xử lý kiên quyết, triệt để đối với các vi phạm.

Tin cùng chuyên mục