Chủ cầm đồ kiêm “nghề” cướp giật

  • 21/10/2013 07:43
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTĐ - Đã từng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp, cướp giật tài sản và gây rối trật tự công cộng, ra tù năm 2011, được gia đình tạo điều kiện cho mở một hiệu cầm đồ, nhưng Nguyễn Mạnh Đoàn (SN 1989) trú tại Phú Diễn, Từ Liêm vẫn tiếp tục phạm tội.

14h30 ngày 15-10, tổ chống cướp giật Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAH Từ Liêm phối hợp với đội 8 Phòng CSHS - CATP Hà Nội tuần tra trên tuyến đường Lê Quang Đạo thuộc địa bàn xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm phát hiện một thanh niên đang điều khiển xe máy không BKS có dấu hiệu hoạt động cướp giật nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Nam thanh niên trên đã rồ ga lao đi. Tổ công tác kiên quyết bám theo được khoảng 500m thì do tránh người sang đường nên nam thanh niên trên đã phanh gấp và ngã ra đường. Tổ công tác kịp thời có mặt, khống chế đối tượng.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Mạnh Đoàn đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Ra tù từ năm 2011, Đoàn mở hiệu cầm đồ. Từ đầu năm 2013, Đoàn quay trở lại với con đường phạm tội. Từ thời điểm tháng 2-2013 cho đến khi bị bắt, Đoàn đã gây ra 6 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Từ Liêm, trong đó tuyến đường hoạt động thường xuyên nhất của Đoàn là đường Lê Đức Thọ. 

16h một ngày đầu tháng 2, Đoàn chạy xe máy đi từ đầu làng Phú Đô về hướng Mai Dịch, khi đi qua SVĐ Mỹ Đình phát hiện một đôi nam nữ đi xe ga để túi xách ở dưới chân. Đoàn đã áp sát, giật túi xách chạy thẳng về nhà. Toàn bộ tài sản trong túi xách này, Đoàn mang ra hiệu cầm đồ ở gần nhà cầm được 10 triệu đồng. Số tiền này, Đoàn đã tiêu xài cá nhân hết. Đoàn coi cướp giật như một “trò vui”, thỉnh thoảng làm cho đỡ… quên. Nhưng từ tháng 6, Đoàn “đều đặn” gây án mỗi tháng một vụ, cá biệt có thời điểm tháng 9, Đoàn gây ra hai vụ. Đối tượng của Đoàn nhắm tới là những người đi xe tay ga để tài sản ở dưới chân. Tài sản cướp được, Đoàn mang đến hiệu cầm đồ của anh Vũ Văn Huy cũng ở Phú Diễn, Từ Liêm. Mỗi khi có hàng, Đoàn lại nói với anh Huy là cửa hàng thanh lý đồ cầm, nhờ anh Huy giúp đỡ. Do ở cùng khu vực, anh Huy có biết Đoàn cũng có hiệu cầm đồ nên không mảy may nghi ngờ về nguồn gốc số máy tính, điện thoại mà Đoàn mang đến. Ngay kể cả người thân trong gia đình cũng không ai biết về hành vi phạm tội của Đoàn. 

Cơ quan CSĐT CAH Từ Liêm đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Mạnh Đoàn, đồng thời thu giữ những vật chứng có liên quan để điều tra làm rõ. 

Tin cùng chuyên mục