Chồng vào tù vì khoản tiền vợ cho vay mượn

  • 17/07/2017 13:30
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Không đòi được tiền vợ cho vay, Đương than vãn với nhóm bạn, rồi gây ra án mạng.

Theo đơn kháng cáo đối lập nhau giữa các bị cáo và gia đình hại, ngày 17-7, TAND tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm đối với Trần Văn Đương (SN 1977, ở xã An Mỹ, Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Cướp tài sản”, theo khoản 4, Điều 133-BLHS.

 Cùng tội danh, Nguyễn Văn Thông (SN 1976), Nguyễn Văn Quang (SN 1993), Hà Văn Mạnh (SN 1992) và Trương Tình Thương (SN 1988), đều trú ở xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức cũng lần lượt được cấp phúc thẩm xem xét lại tội trạng.

Bị hại trong vụ án là anh Đinh Văn Trọng (SN 1987, cũng ở xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức) đã thiệt mạng bởi vụ đòi nợ bằng bạo lực của Trần Văn Đương cùng đồng bọn.

Bản án sơ thẩm cùng các lời khai tại phiên tòa phúc thẩm cho thấy, tháng 1-2015, chị Đinh Thị Hiền (SN 1987, vợ Đương) cho anh Đinh Văn Trọng vay 12 triệu đồng. Sau đó, chị Hiền và Đương nhiều lần yêu cầu anh Trọng trả nợ nhưng không kết quả.

Trần Văn Đương (giữa) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Trần Văn Đương (giữa) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Ngày 20-2-2015, Đương, anh Trọng cùng một số người chơi bài bạc với nhau. Tại cuộc “đỏ đen” này, Đương bị thua 9 triệu đồng, còn anh Trọng là người “vớ bẫm”.

Một ngày đầu tháng 3-2015, Đương và các bị cáo nêu trên rủ nhau đến một quán nhậu tại địa phương ăn uống. Rượu chè mềm môi, đối tượng than vãn với nhóm bạn về việc anh Trọng nợ tiền không trả và còn chơi bạc bịp khiến Đương “cháy túi”.

Nghe Đương kể xấu anh Trọng, Trương Tình Thương và Hà Văn Mạnh cùng nói: “Thế thì nện cho nó một trận”. Bạn bè cổ súy nhưng Đương gạt đi và bảo: “Thôi để kệ tao giải quyết”, sau đó cả nhóm kéo nhau về chơi hội làng.

Ấm ức về việc anh Trọng nợ tiền nên ngay sau đó, Đương ghé vào nhà anh Lê Văn Hưng (cậu ruột anh Trọng, gần hội làng) và gọi “con nợ” đến nói chuyện. Tại đây, đối tượng và anh Trọng to tiếng với nhau.

Nghe tiếng Đương cãi lộn, các đối tượng liên quan liền kéo nhau sang nhà anh Hưng để sẵn sàng hỗ trợ bạn. Bị số đông áp đáo, anh Trọng liền bỏ chạy lên tầng tum của gia đình bên cạnh nhưng vẫn bị Đương và Mạnh đuổi theo kéo ra ngoài ngõ.

Giằng co với Đương một hồi, anh Trọng tiếp tục nói: “Không có tiền trả, muốn làm gì thì làm”. Tức thì anh này phải nhận luôn cái tát của chủ nợ. Có mặt hỗ trợ Đương, Nguyễn Văn Thông hò cả bọn khống chế và đưa anh Trọng tới bãi sông Đáy, thuộc xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa.

Tại đây, Đương cùng đồng bọn liên tục dùng chân tay và gậy gộc đánh anh Trọng tới tấp. Sau cùng, khi bị hại van xin và hứa sẽ trả nợ dần thì Thông đưa giấy bút bắt anh Trọng phải viết giấy nhận nợ Đương tổng cộng 21 triệu đồng.

Đạt được mục đích, Đương cùng đồng bọn chở anh Trọng về đầu làng, rồi thả xuống để anh này về nhà. Chiều cùng ngày, nằm trên giường một mình, anh Trọng thấy khát nước và đau đớn trong người nên gọi điện cho người thân tới giúp đỡ.

Thấy anh Trọng có những biểu hiện không bình thường, người nhà vội đưa anh này vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, đến khoảng 18h cùng ngày thì anh Trọng tử vong. Giám định tử thi cho thấy, anh Trọng bị đa chấn thương và nguyên nhân tử vong do mất máu cấp.

Với hành vi phạm tội gây ra, tháng 9-2016, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Trần Văn Đương 19 năm tù và Trương Tình Thương 17 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Cùng tội danh, 3 bị cáo còn lại cùng bị xử phạt 18 năm tù giam.

Tại phiên tòa phúc thẩm, xét thấy cả 5 bị cáo cùng gia đình bị hại đều không đưa ra được tình tiết gì mới nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo. Và khép lại vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giữ nguyên các mức án tại bản án sơ thẩm. 

Tin cùng chuyên mục