Chóng mặt vì tăng giá...

  • 15/03/2012 23:56
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chị Nguyễn Phương Lan (37 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) đi chợ chiều về với mỗi một túi rau nhỏ.

- Chị sợ thịt “bẩn” à?

- Sợ chứ, đi chợ giờ mấy ai mua thịt đâu. Tối nay tôi phải ngồi tính toán lại chi tiêu, nghe nói tiền điện lại sắp tăng giá…, trăm thứ phải lo.

- Từ ngày 1-6 còn phải đóng thêm phí lưu lành cho phương tiện giao thông, chị biết chưa?

- Nhiều loại phí thế. Nhà ai cũng có 2, 3 xe máy, thêm một khoản nữa là bữa ăn hàng ngày lại phải co lại. Cứ tình hình xăng với điện tăng giá thế này chả cần thu phí lưu hành, vì mấy ai còn đi ô tô, xe máy. 

- Thu phí lưu hành chắc gì đã giảm được ùn tắc?

- Tôi nghĩ sao không đầu tư các bãi đỗ xe lớn, vừa đỡ ùn tắc vừa thu được tiền. Tăng giá các mặt hàng thiết yếu cứ liên tiếp thế này thì những người chịu tác động lớn nhất là ai?

- Người lao động chứ ai.

- Công nhân các khu công nghiệp đồng lương vốn không đủ sống nay phải chi li từng lít xăng, mấy người góp vào mới mua nổi bình gas để nấu nướng. Nay mai giá điện mà tăng, không biết họ đối phó thế nào? 

- Các doanh nghiệp thì sao?

- Theo tôi là không khá hơn lúc trước, giảm được lãi suất ngân hàng nhưng giá xăng tăng, giá điện tăng thì chi phí đầu vào lại phải tăng lên. 

- Theo chị, bây giờ phải làm thế nào?

- Phải cố thôi. Mong nhà nước tính toán lại, cái nào tăng hợp lý thì cho tăng. Cái nào không thể tăng trong lúc này thì kiên quyết không cho tăng. Cứ luẩn quẩn cái vòng mạnh ai người nấy tăng giá thì công sức của Nhà nước bình ổn giá coi như bằng không.

Tin cùng chuyên mục