Xe+

Chọn nhà thầu đặc biệt sửa chữa đường băng hai sân bay lớn nhất nước

  • 15/05/2020 14:44
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Tổng mức đầu tư 2 dự án sửa chữa đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn nhất khoảng 4.354 tỷ đồng được Bộ GTVT kiến nghị thực hiện theo hình thức chỉ định thầu. 

Tại công văn gửi Văn phòng Chính phủ góp ý về việc thực hiện 2 Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Bộ KH-ĐT đánh giá, việc Bộ GTVT đề xuất sớm thực hiện cải tạo đường cất hạ cánh và đường lăn 2 CHKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất là có cơ sở. 

Theo đó, căn cứ chỉ đạo của Chính phủ và yêu cầu cấp bách, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trong quá trình vận hành, khai thác, việc tổ chức lựa chọn nhà thầu đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đặc thù, cấp bách là phù hợp quy định. 

Việc sửa chữa, cải tạo đường cất hạ cánh sân bay Nội Bài được đánh giá là cấp bách nhưng nhiều năm qua chưa thể triển khai

Việc sửa chữa, cải tạo đường cất hạ cánh sân bay Nội Bài được đánh giá là cấp bách nhưng nhiều năm qua chưa thể triển khai

“Việc Bộ GTVT đề xuất triển khai thực hiện 2 dự án này theo lệnh khẩn cấp quy định tại Điều 130 Luật Xây dựng và Điều 43 Nghị định số 59 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng là có cơ sở”, công văn của Bộ KH-ĐT nêu.

Cũng theo Bộ KH-ĐT, việc Bộ GTVT tự quyết định và chịu trách nhiệm về trình tự thực hiện đầu tư xây dựng và hình thức quản lý dự án; tự tổ chức thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế và dự toán xây dựng, giám sát thi công và nghiệm thu bàn giao công trình hoàn thành phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng.

Trong mọi trường hợp, nhà thầu được lựa chọn phải đáp ứng về năng lực, kinh nghiệm, có giải pháp kỹ thuật khả thi đáp ứng yêu cầu gói thầu.

Vốn cho dự án phải được bố trí đúng quy định của pháp luật đầu tư công, không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, trong quá trình thực hiện phải bảo đảm tiết kiệm ngân sách nhà nước, hiệu quả, chất lượng, tiến độ, an ninh, an toàn và không gây thất thoát, lãng phí.

Đối với kiến nghị về tỷ lệ tiết kiệm của dự án, Bộ Kế hoạch và đầu tư thống nhất với đề xuất của Bộ GTVT song phải đảm bảo việc lập dự toán dự án phải chính xác, có cơ sở, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành và có tỷ lệ tiết kiệm ít nhất là 5% so với dự toán được duyệt.

Cuối tháng 4/2020, Bộ GTVT đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bộ này được triển khai 2 Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn CHKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 43 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý đầu tư xây dựng.

Nếu đề xuất này được thông qua, Bộ GTVT sẽ được quyền quyết định, chịu trách nhiệm về việc tổ chức quản lý thực hiện và được giao thầu có tiết kiệm 5% so với dự toán (không thông qua lựa chọn nhà thầu) từ giai đoạn lập dự án, khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng cho đến giai đoạn hoàn thành, qua đó có thể khởi công 2 dự án cấp bách này vào cuối tháng 6/2020.

Được biết, tổng mức đầu tư 2 dự án dự kiến khoảng 4.354 tỷ đồng, trong đó Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn của CHKQT Nội Bài là 2.296 tỷ đồng; Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn của CHKQT Tân Sơn Nhất là 2.058 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích