"Chợ đen" hộ chiếu Syria giả

  • 25/11/2015 07:06
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Nội chiến ở Syria và cuộc khủng hoảng người di cư đã sinh ra “chợ đen” buôn bán hộ chiếu Syria giả. Đó là loại giấy tờ đặc biệt quan trọng đối với người tị nạn mong đổi đời ở châu Âu. Và trong dòng người nhập cư này, có thể có cả những kẻ khủng bố đã dùng hộ chiếu giả để xâm nhập, thực hiện cuộc tấn công ở Paris hôm 13-11.

"Chợ đen" hộ chiếu Syria giả ảnh 1

Người tị nạn Syria trong lúc loạn lạc cũng phải tìm hộ chiếu giả để phòng thân 

Hộ chiếu Syria bỗng dưng đắt giá

Ahmad al-Mohammad có phải là một trong những kẻ đánh bom tự sát tham gia cuộc tấn công khủng bố ở Paris hôm 13-11 khi hộ chiếu của người này xuất hiện gần hiện trường? Theo điều tra, Ahmad al-Mohammad sinh năm 1990, từng là binh sỹ Syria và đã qua đời vài tháng trước đó. Trên thực tế, nhiều người ở châu Âu đang mang hộ chiếu có tên tuổi và chi tiết giống hệt nhau.

 

Trước khi xảy ra vụ tấn công gây kinh hoàng cho nước Pháp và toàn thế giới, Frontex, cơ quan quản lý biên giới của Liên minh châu Âu đã cảnh báo về nạn hộ chiếu Syria giả và chỉ ra rằng, nhiều người sử dụng hộ chiếu giả để di dân vì lý do kinh tế. Ngay những người Syria thực sự cũng dùng hộ chiếu giả.

Bà Ewa Moncure, phát ngôn viên của Frontex hồi cuối tháng 9 khi trả lời phỏng vấn hãng tin NPR giải thích rằng: “Người nhập cư đến từ một đất nước đang bị chiến tranh tàn phá. Có lẽ, nhiều người đã quyết định phải đi sơ tán càng nhanh càng tốt. Trong hoàn cảnh rối ren loạn lạc, có được hộ chiếu hợp lệ là điều vô cùng khó khăn”. 

 Bà Ewa Moncure lấy ví dụ, nhiều người Syria đã đến Hy Lạp hiện nay từng sống ở Syria hay ở các trại tị nạn của Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan. Họ đã phải di chuyển từ nơi này sang nơi khác khoảng vài năm, rồi con cái họ được sinh ra không phải ở Syria. Vậy nên họ khó có đủ hộ chiếu Syria.

Thực tế, cơ quan đối phó với tình trạng khẩn cấp và thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 đã thông báo, chỉ có 30% người Syria nhập cảnh vào nước này có hộ chiếu hợp lệ. Sau thời điểm đó, cuộc xung đột ở Syria ngày càng tồi tệ hơn dẫn đến hơn 4 triệu người phải đi tị nạn, trong đó một nửa sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mùa hè này, khi châu Âu mở rộng tiếp nhận người tị nạn Syria, hộ chiếu Syria đã trở thành một mặt hàng có giá bởi chủ sở hữu của giấy tờ đó hiển nhiên nằm trong diện được bảo hộ. “Bất kỳ cư dân Ảrập nào cũng mơ được sống ở một nước châu Âu và họ đang tận dụng mọi cách để có được giấy tờ giả là người Syria”, một tay môi giới người Thổ Nhĩ Kỳ nói với The Wall Street Journal.

Không loại trừ khủng bố trà trộn

Báo chí châu Âu cũng đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng dễ dàng có được hộ chiếu Syria giả. Theo Telegraph của Anh, người di cư tìm cách nhập cảnh châu Âu “chỉ cần gõ vào trang Facebook Platform The Travellers, họ sẽ được đáp ứng tất cả nhu cầu”. Giá của một hộ chiếu giả và chi phí vận chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp khoảng 3.000 USD.

Chất lượng của những hộ chiếu này cũng đủ loại. Một số được in đè lên hộ chiếu thực nhưng đã bị đánh cắp ở Syria. Những người mang hộ chiếu chất lượng kém hơn thường bị nhà chức trách châu Âu chặn lại nhưng đôi khi họ vẫn được cơ quan hữu quan linh động cho qua. 

Một chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một cuộc phỏng vấn với WSJ hồi tháng 8-2015 nói rằng, các chiến binh Iraq và Palestine có liên hệ với tổ chức này đã sử dụng hộ chiếu Syria giả để vào Thổ Nhĩ Kỳ. Họ được dạy tiếng địa phương khai trên hộ chiếu đề phòng trường hợp bị thẩm vấn.

Mục đích của các chuyến vượt biên này là cử một số chỉ huy được tin cậy của IS đến hướng dẫn và tư vấn cho các nhóm gần đây cam kết trung thành với các phần tử cực đoan hoặc tung quân trà trộn vào dòng người di cư để tìm cách thực hiện hành vi khủng bố.

 Rất có thể, một trong những tên khủng bố đó đã lọt được vào châu Âu và đánh bom tự sát ngay tại Paris. Đến nay, không biết bao giờ người ta mới xác định được danh tính thực sự của tên khủng bố ở Paris mang hộ chiếu Ahmad al-Mohammad.

Theo The Atlantic/WSJ

Tin cùng chuyên mục