Chịu phạt vì chiếm dụng tiền bảo hiểm lợi hơn trả lãi vay ngân hàng

  • 21/11/2014 07:39
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài

ANTĐ - Trước tình trạng gia tăng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), trao đổi với phóng viên ANTĐ bên hành lang Quốc hội ngày 19-11, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: “Doanh nghiệp chiếm dụng BHXH nhiều do mức xử phạt quá nhẹ”.

- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền mong nhận sự hỗ trợ của công đoàn trong việc giám sát các doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng chiếm dụng tiền BHXH, ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Lý giải về tình trạng nợ đọng BHXH thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết nguyên nhân do xử phạt không đủ để răn đe. Mức xử phạt hiện nay quá nhẹ. Người ta chiếm dụng quỹ BHXH vì nhìn thấy lợi ngay trước mắt. Vay ngân hàng lãi còn cao hơn mức xử phạt khi chiếm dụng BHXH. Về mặt nguyên tắc, người lao động khi lĩnh lương đã đóng xong BHXH.

Việc chủ doanh nghiệp có đóng cho cơ quan BHXH hay không, công đoàn chỉ biết nếu cơ quan BHXH, cơ quan thanh tra thông báo. Tổ chức công đoàn chỉ có thể nhắc nhở. Vấn đề ở đây là cơ quan thanh tra đã làm tốt chức năng của mình chưa, đã xử phạt nghiêm minh chưa? Hay là thanh tra rồi chỉ nhắc nhở và như thế doanh nghiệp lại tiếp tục vi phạm. Với cách xử lý như hiện nay, nếu tôi là chủ doanh nghiệp thì cũng sẽ chiếm dụng tiền BHXH. Nếu cứ để tình trạng doanh nghiệp vì lợi mà không chấp hành luật pháp như hiện nay thì không tốt cho xã hội, không đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trách nhiệm này thuộc về cơ quan nào, thưa ông?

- Trách nhiệm thuộc về nhiều cơ quan, tổ chức chứ không riêng gì Bộ LĐ-TB&XH. Vấn đề là luật pháp chưa nghiêm và chỉ khi hành lang pháp lý được hoàn thiện để người lao động, doanh nghiệp chấp hành thì vấn đề này mới được giải quyết triệt để. 

- Vậy làm thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thưa ông?

- Hiện nay, số doanh nghiệp không đóng BHXH ngày càng nhiều, số người lao động bị thiệt hại ngày càng lớn. Cơ quan quản lý cần phải vào cuộc quyết liệt. Về nguyên tắc, trách nhiệm của cơ quan BHXH là phải chi trả chế độ cho người lao động. Đóng hay không đóng tiền BHXH là trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, tại sao lại đánh vào người lao động? Đây là điều tổ chức công đoàn không thể chấp nhận và chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần. 

Tin cùng chuyên mục