Chính trị gia ở Đức - "nghề nguy hiểm"

  • 30/10/2016 07:22
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tờ DW của Đức số ra mới đây đưa tin, tình trạng các chính trị gia bị tấn công, đe dọa có chiều hướng gia tăng thời gian gần đây. Hơn 800 cuộc tấn công vào các chính trị gia Đức đã được các cơ quan chức năng ghi nhận trong năm nay. Những cuộc tấn công chủ yếu do những kẻ cực đoan cánh hữu thực hiện.
Chính trị gia ở Đức -
Hiện trường một vụ tấn công nhằm vào trụ sở làm việc của chính trị gia ở Đức

“Tôi đã bị tấn công, đe dọa giết và bạo lực kiểu như “sẽ bắn vào đầu” hay “sẽ xử lý ông”. Tôi đã trở nên thận trọng hơn và buộc phải thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi con đường chính trị, không bao giờ từ bỏ”, Jürgen Kasek, người đứng đầu Đảng Xanh ở bang Saxony nói. Ông Jürgen Kasek cho biết thêm, ngoài những lời đe dọa, những phần tử cực đoan còn tuyên truyền thông tin đánh giá tiêu cực về ông trên internet và điều tồi tệ nhất là cha mẹ của ông cũng bị đe dọa đốt nhà. Năm ngoái, Henriette Reker, hiện là Thị trưởng thành phố Cologne đã bị các phần tử cực đoan có quan điểm trái chiều về vấn đề người nhập cư tấn công gây thương tích. 

Không chỉ có ông Jürgen Kasek, Henriette Reker, nhiều chính trị gia khác tại các địa phương, tiểu bang và cấp liên bang ở Đức cũng đã bị tấn công dưới nhiều hình thức khác nhau. Hồ sơ lưu trữ của lực lượng cảnh sát ghi nhận nhiều chính trị gia bị đánh, nhổ nước bọt hoặc bị ném đá vào người. 

Số liệu do Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA) cung cấp đã gây sốc cho giới chính trị gia ở Đức. Có 384 cuộc tấn công của những kẻ cực đoan cánh hữu và 97 cuộc tấn công của những kẻ cực đoan cánh tả. Trong số những vụ tấn công, có 18 cuộc tấn công bạo lực trực tiếp. Một phát ngôn viên của BKA nói rằng, sự gia tăng những cuộc tấn công nhằm vào chính trị gia có thể có liên quan đến chính sách tị nạn của Đức. Hành vi tấn công phổ biến nhất là sự ép buộc, đe dọa, gây thiệt hại tài sản, kích động hận thù, đốt phá.

Theo phát ngôn viên của BKA, nhiều cuộc tấn công diễn ra trên các mạng xã hội. Một số nghị sĩ báo cáo rằng, hiện tượng phổ biến là họ bị gây áp lực tinh thần bằng thư điện tử. Số liệu từ Cơ quan An ninh bang Bavaria cho thấy, các chính trị gia địa phương là những người bị tổn thương nhiều nhất. Họ phải đối mặt với mối đe dọa ở khắp mọi nơi, tại văn phòng làm việc hay nhà riêng.

Điều đáng quan tâm hiện nay là Bộ Nội vụ cũng như BKA chưa có kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề này. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình WDR tại Düsseldorf, ông Ralf Jäger, Bộ trưởng Nội vụ bang North Rhine-Westphalia nói rằng, chính quyền liên bang phải có giải pháp bảo vệ các chính trị gia trước nạn tấn công, đe dọa. Tất cả các thủ phạm đều phải bị truy tố trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục