Tổng thống Joe Biden tuyên bố nước Mỹ đã trở lại

  • 20/02/2021 11:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 19-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho thấy một sự khác biệt hoàn toàn về chính sách đối ngoại với người tiền nhiệm Donald Trump và kêu gọi các quốc gia đồng minh trên thế giới chống lại thách thức từ Nga và Trung Quốc.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trên với tư cách là Tổng thống Mỹ trước một hội nghị quốc tế, ông Joe Biden khẳng định sẽ tái định hình Mỹ như một quốc gia quan hệ đa phương sau 4 năm thu mình dưới chính sách “nước Mỹ trên hết” của ông Donald Trump.

“Tôi biết những năm qua vô cùng căng thẳng và thử thách đối với mối quan hệ xuyên bờ Đại Tây Dương nhưng Mỹ xác định sẽ nối lại quan hệ với châu Âu, tham vấn với các bạn và lấy lại mối quan hệ tin cậy”, Tổng thống Joe Biden phát biểu qua video tại Hội nghị an ninh Munich và khẳng định “nước Mỹ đã trở lại”.

Trước đó, ông Joe Biden đã có cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 về đại dịch Covid-19. Ông cam kết, Mỹ sẽ chi 4 tỉ USD cho chương trình COVAX, liên minh vaccine toàn cầu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm phân phối vaccine Covid-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố nước Mỹ đã trở lại ảnh 1
Ông Joe Biden khẳng định nước Mỹ đã trở lại

Tổng thống Mỹ tuyên bố đã chuẩn bị phương án bắt đầu lại các cuộc đàm phán với P5 + 1 về chương trình hạt nhân của Iran và giải quyết các hoạt động gây bất ổn của Iran trên khắp Trung Đông với sự hợp tác với các đối tác châu Âu.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Joe Biden còn khẳng định các đồng minh cần hợp tác để chống lại thách thức từ những đối thủ cạnh tranh như Nga và Trung Quốc ở nhiều vấn đề như biến đổi khí hậu, chống phổ biến vũ khí hạt nhân và an ninh mạng.

Ông đã nhắc đến Trung Quốc như ví dụ điển hình của việc không tuân thủ các quy định quốc tế, đồng thời kêu gọi thế giới tạo ra những quy định cho những lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo.

Nhà Trắng được cho là đang xem xét lại chính sách với Trung Quốc về mọi mặt từ quân sự cho tới thương mại, các hoạt động ở Hong Kong, sự đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và cách ứng phó đại dịch Covid-19.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục