Chính quyền quân đội Myanmar bất ngờ xóa án cho hơn 23.000 tù nhân

  • 12/02/2021 13:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo truyền thông nhà nước Myanmar, chính quyền quân sự vừa tuyên bố xóa án cho hơn 23.000 tù nhân vào thời điểm làn sóng biểu tình chống đảo chính vẫn đang lan tỏa mạnh tại quốc gia này.

Theo thông báo từ chính quyền quân sự Myanmar, bản án của các tù nhân được xóa trong bối cảnh Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing "muốn thiết lập một nhà nước dân chủ mới với hòa bình, phát triển và kỷ luật để biến các tù nhân thành những công dân lương thiện, từ đó làm hài lòng công chúng và thiết lập nền tảng nhân ái".

Tổng cộng 23.314 tù nhân Myanmar và 55 người nước ngoài được xóa án trong dịp này.

Trong khi đó, vào hôm 11-2, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 8 lãnh đạo quân đội, cùng với đó là 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đá quý của Myanmar vào danh sách trừng phạt.

Washington cũng nâng mức trừng phạt với Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing và Phó Tổng tư lệnh Chief Soe Win, vốn đã rơi vào danh sách đen của Mỹ từ năm 2019 vì cáo buộc đàn áp người Hồi giáo ở Rohingya.

Chính quyền quân đội Myanmar bất ngờ xóa án cho hơn 23.000 tù nhân ảnh 1

Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing ra lệnh xóa án cho hơn 23.000 tù nhân

Quyết định xóa án được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống đối chính quyền quân sự đã kéo dài nhiều ngày qua.

Theo các nhân chứng, người biểu tình đã đổ ra đường ở nhiều thành phố lớn của Myanmar để tuần hành phản đối cuộc đảo chính. Điều này khiến lực lượng an ninh Myamar đã phải sử dụng vòi rồng và đạn cao su để giải tán. Một vài trường hợp trấn áp đã dẫn đến thương vong.

Bất chấp sự phản đối này, chính quyền quân sự vẫn tiếp tục bắt giữ những đồng minh của bà Aung San Suu Kyi, mới nhất là chủ nhiệm văn phòng cố vấn nhà nước Kyaw Tint Swe.

Theo Anadolu

Tin cùng chuyên mục