"Chiêu lừa" ở sòng bài đắt nhất thế giới

  • 16/11/2016 07:02
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Đầu tháng 11 vừa qua, một tòa án ở Singapore đã tuyên phạt 2 đối tượng liên quan tới một tổ chức chuyên đổi phỉnh giả ở sòng bạc Marina Bay Sands (MBS). Sòng bài này  được mở từ năm 2010 và thuộc hạng đắt đỏ nhất thế giới với trị giá 8 tỷ đô la Singapore (SGD). 
Đối tượng Lee Wenjie và Jeslyn Lee Wen Ting

Đối tượng Lee Wenjie và Jeslyn Lee Wen Ting

Nhóm tội phạm ranh ma

Hai đối tượng trên là chị em ruột, tên Lee Wenjie (34 tuổi) và Jeslyn Lee Wen Ting (31 tuổi). Chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ vào một ngày trong tháng 11 năm ngoái, cặp đôi nữ quái đã thực hiện 2 phi vụ: đổi 17 phỉnh giả  loại 1.000 SGD  thành 17.000 SGD tiền mặt và đổi 23 phỉnh giả khác lấy 23.000 SGD.

Tại phiên tòa diễn ra ngày 4-11-2016, Wenjie lĩnh án 7 tháng tù vì tội đồng phạm với Chia Wai Tien, 47 tuổi và Toh Hock Thiam, 54 tuổi, để đổi số phỉnh giả tại sòng bài Marina Bay Sands (MBS). Trong khi đó, em gái cô ta - Wen Ting nhận án 5 tháng tù giam.

Theo ông Jordon Li - một quan chức của cơ quan công tố, 2 bị cáo này đã được băng nhóm Chia Wai Tien và Toh Hock Thiam thuê thực hiện hành vi đổi hơn 1.000 phỉnh loại 1.000 SGD tại sòng bài MBS. Lần gây án cuối của nhóm này là vào ngày 22-11-2015.

Hôm đó, Chia đón chị em Wenjie tại Trung tâm công viên Nhân dân; rồi thả họ xuống sòng bài MBS với 2 chiếc túi, mỗi túi chứa 20 đồng phỉnh giả. Sau khi hoàn thành công việc của mình, chị em Wenjie gặp lại Chia và đưa hắn 40.000 SGD. Trong vụ này, Wenjie được “lại quả” 700 SGD và em gái cô ta nhận 500 SGD.

Chị em Wenjie - Wen Ting thừa nhận đã đổi phỉnh giả tại một số bàn game để lấy phỉnh thật, sau đó trộn lẫn 2 loại với nhau, rồi trao đổi phỉnh tại các quầy thu ngân, để cuối cùng nhận được tiền mặt. Nhằm tránh bị phát hiện sử dụng phỉnh giả, nhóm tội phạm ranh ma này không đổi quá 5.000 SGD giá trị phỉnh trong một lần. 

Các sòng bài nâng cao cảnh giác

Sòng bài MBS đã phát hiện ra vụ gian lận phỉnh sòng bạc 1 tuần sau đó và thu hồi tất cả đồng phỉnh loại 1.000 SGD. Trong vụ này, MBS thông báo bị thiệt hại 1,3 triệu SGD.

Ngoài 2 bị cáo Wenjie và Wen Ting, vào tháng 10 vừa qua, đối tượng Chia Wai Tien cũng bị tuyên phạt 5 năm tù, sau khi thừa nhận 28 cáo buộc liên quan tới việc tham gia sử dụng phỉnh giả. Trong khi đó, quá trình xét xử đối tượng Toh vẫn đang diễn ra. Nếu bị kết tội, Toh có thể phải ngồi tù 7 năm và nộp phạt 150.000 SGD.

Những năm gần đây, số vụ lừa đảo trong ngành công nghiệp sòng bạc  đang tăng lên. Các cơ sở sòng bài trên toàn cầu và nhân viên an ninh của họ đã nâng cao cảnh giác với các vụ gian lận phỉnh, đồng thời phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan chức năng để đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý. 

Một trong những vụ gian lận đồng phỉnh được chú ý trong giới poker 24 tháng qua liên quan tới Christian Lusardi và sòng bài Borgata ở thành phố Atlantic (Mỹ). Vụ án xảy ra tháng 1-2014, khi ban tổ chức giải Poker mùa đông Borgata phát hiện, trong số phỉnh được sử dụng để chơi có trà trộn phỉnh giả.

Quá trình điều tra, nhà chức trách phát hiện Christian Lusardi là thủ phạm. Lusardi cũng thừa nhận mua 503 phỉnh giả từ một nhà sản xuất Trung Quốc và gia công chỉnh sửa để chúng giống với đồng phỉnh thật của Borgata. Số phỉnh giả này là loại mệnh giá cao, tổng cộng lên tới hàng triệu đô la Mỹ.

Biết rằng bị phát hiện, nhằm thủ tiêu tang vật, Lusardi đã tống hết số phỉnh giả xuống phòng vệ sinh trong phòng thuê ở khu nghỉ dưỡng Harrah. Tuy nhiên, nỗ lực này bất thành. Vào năm 2015, đối tượng đã bị tuyên án 7 năm tù và phải bồi thường vì làm gián đoạn giải poker của Borgata.

Tin cùng chuyên mục