Chiến đấu cơ Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận Hàn Quốc

  • 10/05/2019 11:33
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Theo một nguồn tin quân sự ngày 8-5, chiến đấu cơ của Nga trong tuần trước đã xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ), khiến Không quân Hàn Quốc phải huy động các máy bay chiến đấu đối phó. 
Chiến đấu cơ Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận Hàn Quốc

Theo đó, hai chiếc Tupolev Tu-142, máy bay chiến đấu của Nga có tính năng do thám trên biển và chống tàu ngầm, đã bay vào KADIZ ở phần phía Nam đảo Jeju ngày 3-5 mà không báo trước. Các chiến đấu cơ đã xâm phạm vùng trời của Hàn Quốc tổng cộng 4 lần, với tổng số giờ bay trong không phận Hàn Quốc là 1 giờ 39 phút.

Đáp lại, Không quân Hàn Quốc đã điều nhiều máy bay phản lực, trong đó có những chiếc F-15K, để truy dấu và phát tín hiệu cảnh báo, phù hợp với chỉ dẫn hành động của quân đội. Phía Nga sau đó đã liên lạc và giải thích rõ mục đích bay của mình. Do đó, Seoul không đưa ra biện pháp bổ sung nào.

Nhiều nhà quan sát nhận định hai chiến đấu cơ trên dường như đã tham gia vào cuộc diễn tập hải quân giữa Nga và Trung Quốc, với tên gọi “Hợp tác hải quân Trung-Nga 2019”, được tổ chức gần thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc từ ngày 29-4 đến 1-5.

Vụ việc tương tự diễn ra tháng 7-2019 khi hai máy bay chiến đấu của Nga bị cáo buộc đã xâm phạm 4 lần Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc chỉ trong vòng một ngày. Khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã triệu mời Tùy viên quân sự Nga tới để phản đối.

Theo Kbs

Tin cùng chuyên mục