Ngoại trưởng Mỹ bước vào chính trường theo… lời vợ và đang học cách thưởng thức công việc

  • 17/12/2017 06:45
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Washington có thể đang chờ đợi một “Rexit” (một cách chơi chữ ám chỉ việc Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson có thể sắp rời nhiệm sở) nhưng theo nhận xét của các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngài Ngoại trưởng không có vẻ gì là như vậy.

Ngoại trưởng Mỹ bước vào chính trường theo… lời vợ và đang học cách thưởng thức công việc ảnh 1Cả Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đều bác bỏ tin đồn về “Rexit” 

Trong một phiên họp với nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ sáng 12-12-2017, người đứng đầu ngành Ngoại giao của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, ông muốn gắn bó lâu dài để chứng kiến kế hoạch tái cấu trúc của ông đối với Bộ Ngoại giao bắt đầu có hiệu lực.  

Đáng nói, đây mới chỉ là buổi thứ hai ông Rex Tillerson gặp gỡ đầy đủ nhân viên của Bộ Ngoại giao kể từ khi ông nhậm chức Ngoại trưởng từ tháng 2-2017, và chỉ lần này ông mới trả lời các câu hỏi. Trước câu hỏi rằng liệu ông có thích công việc của mình hay không, Ngoại trưởng Mỹ cười nói: “Tôi đang học cách thưởng thức nó. Đó là một công việc khó khăn. Mỗi buổi sáng tôi lại bắt đầu với ý nghĩ: Làm sao để giúp ai đó không thiệt mạng hôm nay”, hãng tin Bloomberg trích dẫn lời ông  Tillerson cho biết. Ngoại trưởng Mỹ cũng ngỏ ý muốn có thêm thời gian nghỉ ngơi, về trang trại ở Texas với những chú ngựa yêu quý và luôn tin vào triết lý của người miền Tây: “Nói phải giữ lấy lời”.

Trước đó, chỉ 2 tháng sau khi nhậm chức, ông Rex Tillerson tiết lộ rằng thực ra ông không muốn làm Ngoại trưởng nhưng đã bị vợ mình thuyết phục. Theo Guardian, ông Rex Tillerson chưa từng gặp mặt ông Donald Trump cho đến khi được triệu tập tới tòa tháp Trump sau chiến thắng bất ngờ của vị tỷ phú này. Câu chuyện của ông với Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ là “về thế giới” và những kinh nghiệm của ông trong vai trò Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí ExxonMobil.

Kết thúc cuộc trò chuyện, ông Donald Trump đề nghị ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng, điều đó khiến ông sửng sốt. Vị Ngoại trưởng Mỹ cũng tiết lộ thêm rằng, khi đã 65 tuổi, kết thúc sự nghiệp 4 thập kỷ ở Tập đoàn Dầu khí Mỹ lừng danh, ông đã định nghỉ hưu, về trang trại để vui sống cùng các cháu gái nhưng cuối cùng lại bước vào chính trường theo… lời vợ. 

Vài tháng qua, đã có nhiều đồn đoán rằng ông Rex Tillerson có thể bị mất chức bởi ông luôn chia sẻ quan điểm được cho là trái ngược với Tổng thống Donald Trump. Đó là do vị Ngoại trưởng Mỹ hay có những phát ngôn gây tranh cãi về những chính sách quan trọng, chẳng hạn như tiến trình hòa bình Palestine - Israel hay vấn đề Triều Tiên. Ngay như hôm 12-12, Ngoại trưởng Rex Tillerson bất ngờ tuyên bố, Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên.

Tuyên bố này trong khi nhận được sự hoan nghênh từ các nước như Nga, Hàn Quốc thì ngay lập tức đã bị Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ. Theo Reuters, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định, quan điểm của Tổng thống Donald Trump về Triều Tiên vẫn “không thay đổi”, nghĩa là Mỹ chỉ đàm phán với điều kiện Triều Tiên phải ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Đây không phải lần đầu tiên Ngoại trưởng Rex Tillerson đưa ra những tuyên bố theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như vậy. Hồi tháng 9, Ngoại trưởng Tillerson cho biết ông đã thiết lập các đường dây liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng với hy vọng Triều Tiên quay lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump sau đó đã bình luận trên Twitter rằng: “Hãy giữ sức đi Rex (Tillerson)! Chúng ta sẽ làm những thứ cần làm”. 

Mới tuần trước, một số cơ quan truyền thông đưa tin rằng các quan chức Nhà Trắng đã có kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Tillerson và người sẽ đảm nhiệm vị trí này sẽ là Giám đốc CIA Mike Pompeo nhưng ông Tillerson đã bác bỏ, cho rằng thông tin đó là “nực cười”. Phản ứng về việc này, Tổng thống Donald Trump cũng đã viết trên Twitter hôm 1-12: “Ông ấy không rời đi đâu cả và trong khi chúng tôi vẫn còn chưa thống nhất ở một số chủ đề nhất định, chúng tôi làm việc cùng nhau rất tốt và nước Mỹ đã lấy lại được sự tôn trọng rất nhiều”.

Tin cùng chuyên mục