Chiến đấu cơ Ankara dội bom tiêu diệt nhiều chỉ huy cấp cao PKK ở Iraq

  • 06/09/2016 09:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nguồn tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5-9 cho biết, lực lượng không quân nước này đã tiêu diệt 30 chiến binh, trong đó có nhiều chỉ huy cấp cao thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong các cuộc không kích ở miền bắc Iraq.

Chiến đấu cơ Ankara dội bom tiêu diệt nhiều chỉ huy cấp cao PKK ở Iraq ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ

Theo một tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, hai căn cứ của PKK ở dãy núi Qandil của Iraq đã bị chiến đấu cơ Ankara dội bom dồn dập. 30 tay súng PKK, trong đó có nhiều chỉ huy cấp cao của nhóm đã bị tiêu diệt trong các cuộc tấn công.

Trước đó, trong một tuyên bố hôm mùng 3-9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hơn 100 chiến binh PKK đã bị thương vong trong các vụ đụng độ với binh sĩ nước này. Đây là con số thương vong cao nhất trong những năm gần đây.

Chiến đấu cơ Ankara dội bom tiêu diệt nhiều chỉ huy cấp cao PKK ở Iraq ảnh 2

Người dân đi bộ dọc con đường bị hư hỏng nặng do chiến tranh tàn phá tại thị trấn Silopi của người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Iraq.

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các hoạt động trên bộ và trên không nhằm vào các vị trí PKK ở khu vực biên giới phía đông nam đất nước, và khu vực người Kurd bán tự trị của Iraq trong suốt một năm qua.

Chiến dịch này bắt đầu sau vụ đánh bom xảy ra hồi tháng 7 -2015 tại thị trấn Suruc, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 30 thường dân thiệt mạng. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra vụ việc này, và khẳng định chúng phải chịu trách nhiệm về hành động khủng bố.

Còn các chiến binh PKK, những tay súng cáo buộc chính phủ Ankara hỗ trợ IS, đã phát động một loạt vụ tấn công trả thù được cho là chống lại lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Những hành động này của PKK khiến Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động quân sự sau đó.

Một lệnh ngừng bắn mong manh giữa Ankara và PKK có hiệu lực kể từ năm 2013 đã bị các chiến binh PKK tuyên bố là không có giá trị, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các cuộc tấn công chống lại nhóm này.

Theo báo cáo con số thương vong mới nhất trong tháng 7 được Anadolu cung cấp, hơn 600 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 7.000 chiến binh PKK đã thiệt mạng, kể từ sau khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục