Nga thực sự lo ngại về sự can thiệp quân sự của Ankara ở Syria

  • 01/09/2016 10:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Press TV ngày 31-8 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ sự lo ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, mà chính phủ Damascus cũng đã lên án gay gắt hành động này của Ankara.

Nga thực sự lo ngại về sự can thiệp quân sự của Ankara ở Syria ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trong cuộc trò chuyện điện thoại hôm 31-8 với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ quan ngại về chiến dịch quân sự "lá chắn sông Euphrates" của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm đối lập ủng hộ Ankara ở phía bắc Syria.

Trong một thông báo đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, bộ này cho biết, cuộc xung đột ở Syria, sự viện trợ nhân đạo và những nỗ lực hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Ả Rập là những chủ đề chính được thảo luận trong cuộc gọi điện thoại, được thực hiện theo đề xuất từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Qua cuộc điện đàm, ông Cavusoglu khẳng định đã có những bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin tuyên bố chiến dịch quân sự kéo dài 1 tuần ở miền bắc Syria là nhằm quét sạch phiến quân IS đang hoành hành ở vùng lãnh thổ trải rộng 90km, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các tay súng thuộc lực lượng Các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria cũng là một mục tiêu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Damascus đã có những phản ứng gay gắt trước việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa xe tăng, xe bọc thép và nhiều binh lính vào khu vực lãnh thổ miền bắc Syria, và cho rằng, những hành động trên đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của quốc gia Ả Rập, đồng thời yêu cầu Ankara chấm dứt ngay lập tức "sự gây hấn".

Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày 31-8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow đang theo dõi chặt chẽ những cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, và nhấn mạnh rằng, bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào ở một quốc gia có chủ quyền phải được sự đồng ý của chính phủ hợp pháp nước đó.

"Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy chọn lọc khi lựa chọn mục tiêu tấn công trong các hoạt động chống khủng bố của mình, tránh bắn phá các vị trí của phe đối lập và lực lượng dân tộc, bao gồm cả người Kurd Syria – những tay súng cũng đang chiến đấu chống lại IS rất hiệu quả", bà Zakharova nói.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục