“Chiếc máy ủi” chống tham nhũng của Tanzania đã ngừng hoạt động

  • 19/03/2021 06:36
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông báo của Chính phủ Tanzania hôm 17-3, Tổng thống John Magufuli, 61 tuổi đã qua đời vì bệnh tim. Mặc dù cách xử lý đại dịch còn gây tranh cãi nhưng nhà lãnh đạo này đã được ghi nhận nhiều công lao đóng góp, nhất là trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Thông báo trực tiếp trên truyền hình, Phó Tổng thống Samia Suluhu Hassan cho biết, ông Magufuli đã qua đời vì bệnh tim, tại một bệnh viện ở Dar es Salaam, thành phố lớn nhất Tanzania. Tổng thống Magufuli được cho là đã mắc bệnh tim 10 năm nay và ông đã không xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 2-2021, khiến có nhiều đồn đoán rằng ông bị nhiễm Covid-19. Phó Tổng thống Suluhu công bố, Tanzania sẽ treo cờ rủ trong 14 ngày trong đợt quốc tang này.

“Chiếc máy ủi” chống tham nhũng của Tanzania đã ngừng hoạt động ảnh 1

Tổng thống Tanzania qua đời sau nhiều tuần không xuất hiện trước công chúng

Từ giáo viên đến ngôi vị Tổng thống

Sinh ngày 29-10-1959, ông Magufuli lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Dar es Salaam lần lượt vào năm 1994 và 2009. Sau một thời gian ngắn giảng dạy tại trường trung học Sengerema và sau đó là một nhà hóa học công nghiệp, ông Magufuli tham gia đảng Chama Cha Mapinduzi (CCM). Ông được bầu làm đại biểu quốc hội năm 1995. Năm 2010, ông được nhiều người biết đến sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách công trình và giao thông của Tanzania lần thứ hai. Nhiều người thích phong cách lãnh đạo tích cực và cuộc chiến chống tham nhũng trong ngành xây dựng đường bộ của ông, đặt cho ông biệt danh “chiếc máy ủi”.

Ông Magufuli tranh cử Tổng thống vào năm 2015 và tái đắc cử năm 2020. Trong bài diễn văn nhậm chức năm ngoái, Tổng thống Magufuli nhấn mạnh, bầu cử là nguồn gốc của xung đột ở nhiều quốc gia, nhưng người dân Tanzania đã vượt qua bài kiểm tra này một cách an toàn. “Đây là bằng chứng cho thế giới thấy rằng người dân Tanzania yêu chuộng hòa bình và chúng tôi đã trưởng thành trong nền dân chủ của mình”, ông nói.

Tổng thống Magufuli là nhà lãnh đạo được nhiều người yêu mến. Chính phủ tinh gọn và các biện pháp cắt giảm chi phí của ông được người dân ủng hộ. Ví dụ, vào năm 2015, ông đã đình chỉ các lễ kỷ niệm độc lập của đất nước, thay vào đó kêu gọi người dân dọn dẹp cộng đồng để chống lại dịch tả bùng phát. Ông cũng bắt tay vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn như cảng Bagamoyo, một tuyến đường sắt mới và nâng cấp Sân bay Quốc tế Dar-es-Salaam.

Cuộc chiến chống tham nhũng của ông không chỉ được ghi nhận ở Tanzania mà trên toàn lục địa. Martin Adati, một nhà phân tích chính trị người Kenya, nói với DW: “Ông Magufuli xuất hiện trên nền tảng chống tham nhũng và trao quyền cho quần chúng. Chỉ có những người được hưởng lợi từ tham nhũng mới không hài lòng về ông”.

Người hoài nghi đại dịch Covid-19

Kể từ khi đại dịch được công bố vào tháng 3-2020, Tổng thống Magufuli đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Có thời điểm, ông chế giễu rằng có thể người dân nhận được kết quả xét nghiệm dương tính giả. Đến tháng 5-2020, Tanzania đã ngừng chia sẻ thông tin cập nhật về số người bị nhiễm và thiệt mạng do Covid-19. Số liệu cuối cùng về dịch của nước này dừng ở con số 509 người nhiễm và 29 người đã tử vong.

Bên cạnh đó, khi các quốc gia láng giềng Kenya và Uganda thực hiện lệnh phong tỏa và giới nghiêm để hạn chế sự lây lan của đại dịch, Tổng thống Magufuli đã gây sốc cho nhiều người khi tuyên bố rằng Tanzania sẽ vẫn mở cửa cho hoạt động kinh doanh. “Người Tanzania sẽ không tự nhốt mình, và tôi sẽ không thông báo dù chỉ 1 ngày rằng chúng tôi đang thực hiện phong tỏa vì Chúa vẫn còn sống, và ngài sẽ tiếp tục bảo vệ chúng tôi, người dân Tanzania”.

Nhà lãnh đạo này cũng thông báo rằng, Tanzania sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bao gồm cả xông hơi. “Hãy xông hơi, cầu nguyện và tiếp tục các hoạt động hàng ngày để ăn ngon miệng và tăng khả năng miễn dịch chống lại virus”, Tổng thống tuyên bố. Sau khi ông Seif Sharif Hamad, lãnh đạo hàng đầu của Zanzibar, quần đảo lớn nhất Tanzania qua đời vì virus hồi tháng 2-2021, ông Magufuli và nhiều người dân Tanzania mới bắt đầu thừa nhận nguy cơ chết người của virus. Bộ Y tế Tanzania sau đó đã ban hành chỉ thị kêu gọi người dân tuân thủ các quy trình phòng chống Covid-19.

(Theo DW)

Tin cùng chuyên mục