Chiếc máy hủy tài liệu khiến chính trường Nhật Bản "nóng" lên

  • 01/12/2019 05:33
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một trong những chủ đề làm “nóng” truyền thông Nhật Bản tuần qua là chuyện chiếc máy hủy tài liệu khổng lồ có khả năng xử lý cùng lúc 1.000 trang mang nhãn hiệu Nakabayashi NSC-7510 Mark III . Hôm 25-11, một nhóm các chính trị gia đối lập đã cố gắng vào Văn phòng nội các để tiếp cận chiếc máy này, nhưng bất thành. Giờ đây, nó trở thành món đồ kích thích trí tò mò của giới chính trị gia Nhật Bản hơn bao giờ hết.
Thủ tướng Nhật Bản gặp rắc rối mới với danh sách khách mời dự tiệc mừng hoa anh đào hàng năm

Thủ tướng Nhật Bản gặp rắc rối mới với danh sách khách mời dự tiệc mừng hoa anh đào hàng năm

Dấu hỏi về bản danh sách khách mời 

Ban đầu nhóm chính trị gia nói trên ra về, nhưng hôm sau họ quay lại kiểm tra thì phát hiện ra nó có thể hủy một tập giấy 800 trang chỉ trong hơn 30 giây. Trên trang web của mình, Nakabayashi quảng cáo chiếc máy hủy tài liệu này có thể thải ra 550kg giấy vụn trong vòng 1 giờ. Chưa kể, mỗi bộ phận của Văn phòng nội các Nhật Bản lại có những  chiếc máy hủy tài liệu dạng nhỏ hơn.

“Người ta tự hỏi, ở Kasumigaseki (trụ sở của bộ máy Chính phủ Nhật Bản) có bao nhiêu trang tài liệu chính thức được đưa vào những cỗ máy đó mỗi ngày? Bất cứ khi nào một vụ bê bối xuất hiện, các quan chức lại lấy lý do là tất cả các tài liệu thích hợp đã bị loại bỏ hoặc không thể tìm thấy” - bài bình luận trên trang nhất của tờ Asahi Shimbun viết. 

Chiếc máy hủy tài liệu này đang được quan tâm đặc biệt vì nó liên quan đến bê bối mới nhất của Thủ tướng Shinzo Abe - người vừa trở thành Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản vào tuần trước. Nhưng tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này đang giảm do những cáo buộc về việc ông lợi dụng bữa tiệc mừng hoa anh đào vốn được nhà nước tài trợ hàng năm để mời hàng trăm người ủng hộ và các bạn thân.

Các chính trị gia của phe đối lập lập luận rằng, danh sách khách mời cho một bữa tiệc thường niên để thưởng thức hoa anh đào tại Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen (Tokyo) hồi tháng 4-2019 do Thủ tướng tổ chức đã tăng lên 15.000 khách mời, tổng chi phí là 500.000 USD. Họ cáo buộc rằng, thành viên của các nhóm tội phạm có tổ chức cũng được mời dự bên cạnh các chính trị gia, nhà ngoại giao, người nổi tiếng và người của công chúng. Chưa kể, một buổi tiếp tân đã được tổ chức tại một khách sạn ở Tokyo vào đêm trước của bữa tiệc ngoài trời.

Vào ngày 9-5, thành viên Đảng Cộng sản Nhật Bản Toru Miyamoto yêu cầu công bố danh sách khách mời của bữa tiệc, nhưng chỉ nhận được câu trả lời rằng, nó đã bị hủy để bảo vệ sự riêng tư của những vị khách. Hiện người ta phát hiện ra rằng, có một tập tài liệu 800 trang đã bị hủy vào đúng ngày 9-5, trùng khớp với thời điểm ông Miyamoto nêu đề nghị. “Nếu chúng tôi có thể xác nhận khách mời gồm cả những người không đủ điều kiện, rất có thể đó là điều bất hợp pháp. Theo nghĩa đó, danh sách này phải là một phần của bằng chứng” - ông Takahiro Kuroiwa thuộc Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản nói.

“Lỗ hổng” trong lưu trữ hồ sơ mật

Tại Mỹ, Đạo luật Hồ sơ Tổng thống quy định rằng, tất cả các giấy tờ mà Tổng thống chạm vào phải được giữ lại và gửi đến Cục Lưu trữ quốc gia. Nhưng theo Politico, Tổng thống Donald Trump có thói quen xé giấy tờ không cần thiết và ném chúng vào thùng rác. Vì vậy, Nhà Trắng đã phải thuê một nhóm người chuyên ghép các mảnh giấy rách lại với nhau.

Còn tại Nhật Bản, nước này đã thông qua “Luật liên quan đến quyền truy cập thông tin được các cơ quan hành chính lưu trữ” vào năm 1999. Nhưng các nhà phê bình cho rằng, chính quyền của Thủ tướng Abe đã vi phạm các quy tắc đó một cách có hệ thống. “Dường như có một mô hình giả mạo và hủy tài liệu để che giấu các sự thật bất lợi” - Giáo sư môn Khoa học chính trị Koichi Nakano tại Đại học Sophia (Tokyo) nói.

Mặc dù luật pháp Nhật Bản quy định rằng, về nguyên tắc, các tài liệu của Chính phủ nên được lưu giữ ít nhất 1 năm, nhưng các quan chức cũng được quyền quyết định tiêu hủy chúng trước thời hạn nếu thấy phù hợp. Đầu tháng 11 này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đột ngột tuyên bố rằng, bữa tiệc ngắm hoa anh đào trong năm tới sẽ tạm đình chỉ trong khi chờ xem xét. Nhưng thông báo đó dường như không thể khôi phục lòng tin của công chúng.

Washington Post

Tin cùng chuyên mục