Chi tiết vụ giải cứu khỏi 2 thôn nữ nhóm tội phạm buôn người

  • 23/11/2013 13:04
  • 0 bình luận
  • Minh Quỳnh
  • In bài
ANTĐ -Sau khi trở về địa phương, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi thủ đoạn pham tội của bọn buôn bán người. Qúa trình điều tra, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông bước đầu đã làm rõ đường dây buôn người.

Chi tiết vụ giải cứu khỏi 2 thôn nữ nhóm tội phạm buôn người ảnh 1
Đối tượng Hiền


Sau nhiều ngày lưu lạc trên đất khách quê người và bị lừa bán vào các nhà chứa ở Trung Quốc để ép làm gái bán dâm, lợi dụng sự chủ quan sơ hở của chủ chứa, em Dương Hoài Thanh  T. (SN1995, trú tại huyện Đắk  Mil, tỉnh Đắk Nông và Nguyễn Thị Ph. (SN1995, trú tại huyện Cư M’Nga, tỉnh Đắk Lắk )  - nạn nhân trong đường dây lừa bán người qua Trung Quốc đã trốn thoát và nhờ các lực lượng chức năng của Trung Quốc phối hợp với Việt Nam đưa các nạn nhân trở về quê nhà.

Sau khi trở về địa phương, họ đã làm đơn tố cáo hành vi thủ đoạn pham tội của bọn buôn bán người. Qúa trình điều tra, Cơ quan điều tra Công an Đắk Nông bước đầu đã làm rõ đường dây buôn người.

Chiều 21-11, tiếp xúc với chúng tôi, Dương Hoài Thanh  T. và Nguyễn Thị P. cho biết, vào khoảng tháng 10 năm 2013 khi đang làm nhân viên cho một nhà hàng ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thì có một đôi nam nữ tên Nguyên và Phương đến dụ dỗ rủ đi bán hàng ở Hà Nội với mức thu nhập 30 triệu đồng/tháng.  Tin lời, hai người đã đồng ý và cùng với các đối tượng bắt xe đò ra đến tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau gần một tuần ở tại nhà của các đối tượng tại Vĩnh Phúc, khoảng 2 giờ đêm 4-11, Nguyên và Phương dẫn các cô gái đến bến một bến đò thuộc địa phận của tình Lạng Sơn rồi đưa các nạn nhân vượt qua bên kia biên giới của tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc.

Do vừa mới đi xa lần đầu, lại vào giữ đêm tối nên khi sang đến đất Trung Quốc các nạn nhân mới biết mình bị lừa và yêu cầu các đối tượng đưa về Việt Nam thì bị bọn chúng đe dọa đánh đập.

Sau đó, các nạn nhân đã bị các đối tượng dẫn đến bán cho các nghà nghỉ, chủ chứa mại dâm là người Trung Quốc và bị ép buộc phải tiếp khách làm việc liên tục suốt ngày đêm…

Chi tiết vụ giải cứu khỏi 2 thôn nữ nhóm tội phạm buôn người ảnh 2|
Đối tượng Nguyên 

Cũng theo lời kể của các nạn nhân, hàng ngày họ bị bắt phải tiếp khách liên tục từ 7 giờ sáng đến ba giờ đêm. Mỗi ngày họ phái tiếp khoảng từ 15 – đến 20 khách làng chơi… Số tiền mỗi lần đi khách là gần 100 nhân dân tệ (tương đương 300.000đ tiền Việt Nam) nhưng đều bị chủ chứa thu giữ... Ngoài ra các nạn nhân còn bị chủ chứa bắt nhốt, thuê người canh giữ và đánh đập đe dọa sẽ giết chết nếu không tiếp khách theo yêu cầu và có ý định bỏ trốn….

Đêm 17-11, lợi dụng sự sơ hở của các đối tượng, cả hai nạn nhân đã bỏ trốn ra ngoà, rồi đón taxi chở đến đồn công an Trung Quốc ở gần đó. Sau đó các nạn nhân được Công an Trung Quốc đưa đến thả ở khu vực biên giới thuộc địa phận tỉnh Cao Bằng – giáp ranh gữa Việt Nam và Trung Quốc. Tại đây hai người đã đi bộ một quảng đường rừng hơn hai tiếng đồng hồ về đến Việt Nam và đến cửa khẩu đồn Biên phòng Trùng Khánh cầu cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ gia đình các nạn nhân, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai lực lượng đưa các nạn nhân từ tỉnh Cao Bằng trở về địa phương. Đồng thời xác minh truy bắt các đối tượng trong đường dây mua bán người.

Qúa trinh điều tra, đến ngày 19-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt được 2 đối tượng Lê Thị Hiền (29 tuổi, trú tại xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Đức Nguyên ( 27 tuổi, trú tại xã Ea Tô, T.P. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk – chồng của Hiền)  khi chúng đang lẩn trốn trên địa bàn Thành phố Hà Nội và di lý về Đắk Nông để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi  mua bán người.

Bước đầu các đối tượng khai nhận: từ tháng 8-2013 đến nay, với thủ đoạn lừa dụ dỗ các cô gái nhẹ dạ cả tin đi làm việc ở nước ngoài với mức thu nhập cao, Hiền và Nguyên đã lừa bán  5 cô gái  sang  Trung Quốc cho một đối tượng tên Thúy (là người Việt Nam, chưa xác định được lại lịch địa chỉ ).

Sau đó các nạn nhân được Thúy dẫn đến bán cho các chủ chứa và bị ép đi làm gái mại dâm. Ngoài ra Hiền còn khai nhận trước đó đã lừa bán một thiếu nữ quê ở Vĩnh Phúc sang Trung Quốc và bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt 7 năm tù về hành vi mua bán người nhưng chưa thi hành án vì nuôi con nhỏ.

Trong số các nạn nhân bị các đối tượng lừa bán, hiện có hai người là D.H.T.T. (18 tuổi, trú tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông), N.T.P (18 tuổi, rú tại huyện Cư M’Nga, tỉnh Đắk Lắk) đã may mắn trốn thoát trở về địa phương. Ba người còn lại đã bị các đối tượng đưa sâu vào nội địa hiện chưa liên lạc đươc. 

Chi tiết vụ giải cứu khỏi 2 thôn nữ nhóm tội phạm buôn người ảnh 3
Hai nạn nhân đến cơ quan điều tra tố cáo hành vi của hai đối tượng Hiền và Nguyên

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Lộc – Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Đắk Nông thì thời gian qua, Cơ quan điều tra cũng đã liên tiếp phát hiện, triệt phá các đường dây buôn người, thủ đoạn của các đối tượng không có gì mới nhưng đã đánh lừa được không ít cô gái nhẹ dạ cả tin ở những nơi vùng sâu, vùng xa.

Các đối tượng lợi dụng sự khó khăn về việc làm cũng như sự nhẹ dạ cả tin của một bộ phận người dân, nhất là các cô gái trẻ đã tới rủ rê đi ra các tỉnh phía bắc bán hàng lương cao. Sau đó chúng đưa các nạn nhân thẳng qua biên giới bán cho các đối tượng bên kia biên giới. Không những thế, các đối tượng còn đến các xã vũng sâu, vùng xa lừa gạt người dân đi xuất khẩu lao động ở các nước Đông Nam Á rồi đưa sang Malaysia bán vào các động mại dâm.

Đặc biệt, một số đối tượng mặc dù đã có vợ con nhưng đã tới những nơi vùng sâu, vùng xa làm quen với các cô gái trẻ, có ngoại hình đẹp rồi tán tỉnh giả vờ yêu đương, thậm chí lấy làm vợ rồi rủ nạn nhân đi du lịch, tham quan rồi đưa qua biên giới bán vào các động mại dâm.

Để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm mua bán người đòi hỏi mỗi người dân nhất là ở những khu vực vùng sâu vùng xa không nên nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời dụ dỗ lừa gạt của kẻ xấu đi làm việc  với thu nhập cao để chuốc lấy những hậu quả đau lòng. 

Tin cùng chuyên mục