Chi phí điều trị viêm gan C ở Việt Nam Quá đắt đỏ

  • 05/09/2016 06:48
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Hiện nay, tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B ở Việt Nam cao thứ hai khu vực Tây Thái Bình Dương, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C cũng cao thứ ba khu vực và đang tiếp tục gia tăng nhanh. Đây là những bệnh gây biến chứng nguy hiểm song đáng lo là chi phí điều trị viêm gan C ở nước ta lại thuộc nhóm cao nhất nhì thế giới khiến nhiều người bệnh không thể tiếp cận được.
Tư vấn, tầm soát bệnh viêm gan cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Tư vấn, tầm soát bệnh viêm gan cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Tình trạng nhiễm bệnh ở mức báo động đỏ

Cuối tháng 8 vừa qua, TS Lokky Wai, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã đưa ra cảnh báo về việc số người nhiễm viêm gan B và C ở Việt Nam hiện thuộc nhóm cao nhất khu vực Tây Thái Bình Dương với 8,7 triệu người nhiễm viêm gan B và 1 triệu người nhiễm viêm gan C.

Con số này cao gấp 40 lần số người nhiễm HIV tại Việt Nam. TS Trần Đại Quang, Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế cho biết, uớc tính tại nước ta, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B dao động từ 6-20%, virus viêm gan C là 0,2-4%. Đây đều là những bệnh truyền nhiễm phổ biến gây các biến chứng nguy hiểm ở gan như: xơ gan, ung thư gan và có thể gây tử vong. 

Trong khi số người mắc bệnh vẫn đang có xu hướng gia tăng nhanh thì tỷ lệ trẻ được tiêm chủng vaccine phòng viêm gan B, viêm gan C - giải pháp quan trọng nhất để phòng bệnh này – lại có xu hướng giảm và không đạt con số được WHO khuyến cáo.

TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân tích, hiện nay, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mãn tính trong cộng đồng nước ta xấp xỉ 10%, đây là mức nhiễm rất cao và được WHO đánh dấu màu đỏ - mức độ mà can thiệp phải được ưu tiên.

Theo khuyến cáo của WHO, tỷ lệ tiêm chủng vaccine viêm gan B 24 giờ đầu sau sinh đạt ngưỡng phòng bệnh là 85%, trong khi tỷ lệ mà Việt Nam đạt được chỉ là 65% trong năm 2015 và 39% nửa đầu năm 2016. Đặc biệt, vẫn có 22 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm dưới 30%, thậm chí có những tỉnh tỷ lệ tiêm chủng chỉ đạt 11-12%. 

Thuốc điều trị viêm gan C quá đắt

Theo các chuyên gia, công cụ quan trọng thứ hai để phòng chống viêm gan là điều trị viêm gan B và C. Trên thế giới, giá thành thuốc điều trị viêm gan C đang giảm xuống. Ví dụ, Ai Cập là nước thu nhập trung bình thấp, trong 12 tháng qua, nước này đã điều trị 200.000 bệnh nhân.

Nguyên nhân số bệnh nhân được điều trị viêm gan C tại Ai Cập trong năm qua tăng vọt là do giá thuốc điều trị viêm gan C ở nước này giảm mạnh, từ 900 USD/liệu trình điều trị năm 2014 xuống chỉ còn 200 USD/liệu trình điều trị vào năm 2016. Tương tự, tại Ấn Độ, hiện chi phí tiền thuốc điều trị viêm gan C cũng chỉ vào khoảng 250 USD/liệu trình.

Tuy nhiên, nước ta vẫn là một trong những nước có giá thành điều trị viêm gan cao nhất thế giới. Cụ thể, chi phí một liệu trình điều trị viêm gan C tại nước ta là 2.200 USD, tức khoảng 45 triệu đồng, cao gấp hơn 10 lần so với Ai Cập, Ấn Độ… Đó là chưa tính chi phí xét nghiệm, đo tải lượng virus sau điều trị.

Lý giải về việc này, PGS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng, chi phí thuốc điều trị viêm gan C của Ấn Độ, Ai Cập trong năm qua đã giảm mạnh do những nước này sử dụng thuốc phiên bản, còn gọi là thuốc generic. Trong khi đó tại nước ta, hiện toàn bộ thuốc điều trị viêm gan C vẫn phải nhập khẩu và loại thuốc này vẫn đang được các nước xuất khẩu đưa vào nhóm thuốc độc quyền, giá cao.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phân tích, từ tháng 5-2016, Việt Nam có quy định về thương thảo, đàm phán về giá thuốc với các thuốc đang được độc quyền, giá cao hoặc thuốc có số lượng sử dụng lớn. Tuy nhiên, do Bộ Y tế chậm ban hành hướng dẫn điều trị quốc gia, trong đó có hướng dẫn rõ loại thuốc sử dụng để bảo hiểm có cơ sở chi trả nên bệnh nhân bảo hiểm y tế khó tiếp cận thuốc điều trị căn bệnh viêm gan C.

Dự kiến, trong thời gian tới, sau khi Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quốc gia điều trị bệnh viêm gan C thì mới tiếp tục thúc đẩy được quá trình đàm phán về giá thuốc. Nếu tích cực đàm phán, thương thảo với nhà cung cấp thuốc, phải sang năm 2017, giá thuốc điều trị viêm gan C tại nước ta mới có thể giảm về mức khoảng 700-800 USD/liệu trình, vẫn cao so với khu vực.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, qua khảo sát với các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, nếu có bảo hiểm hỗ trợ, tiền thuốc dưới 3 triệu/đợt điều trị thì 43% bệnh nhân có thể chi trả được. “Với giá thuốc điều trị viêm gan C hiện nay, trong số khoảng 4 triệu bệnh nhân thì may ra chỉ có khoảng 4.000 bệnh nhân được điều trị.

Do thuốc điều trị quá đắt nên hiện có tình trạng một số người bệnh tìm mua thuốc điều trị “xách tay” nhưng nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng không được kiểm soát và nguy cơ cao là thuốc giả làm bằng bột mì, không có tác dụng điều trị khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng” - TS Nguyễn Văn Kính nói. 

Tin cùng chuyên mục