Chí Phèo, Thị Nở tái hiện

  • 09/09/2007 08:42
  • 0 bình luận
  • Khánh Huyền (Thực hiện)
  • In bài
(ANTĐ) - Sau một thời gian miệt mài, đến hôm nay êkíp làm phim “Giấc mơ Chí Phèo” đã hoàn thành xong phần tiền kỳ. Đây là một sự kỳ vọng lớn của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Thăng Long - đơn vị đầu tư, cũng như đoàn làm phim.

Chí Phèo, Thị Nở tái hiện

(ANTĐ) - Sau một thời gian miệt mài, đến hôm nay êkíp làm phim “Giấc mơ Chí Phèo” đã hoàn thành xong phần tiền kỳ. Đây là một sự kỳ vọng lớn của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Thăng Long - đơn vị đầu tư, cũng như đoàn làm phim.

Theo kế hoạch, bộ phim sẽ được ra mắt vào dịp Tết Nguyên đán 2008. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Phạm Đông Hồng xung quanh bộ phim này.

- Đây là lần đầu tiên anh và Công ty cổ phần Nghe nhìn Thăng Long dấn thân vào lĩnh vực phim truyện nhựa. Lý do nào vậy?

- Chúng tôi đã có 3-5 năm thực hiện phát hành những VCD tốt, đặc biệt là những đĩa hài trong dịp Tết nhưng với công nghệ sao chép như hiện nay, chúng bị in lậu ngay sau đó.

Vì thế lần này chúng tôi muốn thử sức ở dòng phim truyện nhựa chiếu rạp với hy vọng đó sẽ là một món quà có chất lượng hơn, sang trọng hơn dành cho khán giả.

- Truyện ngắn “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao đã từng được chuyển thể sang điện ảnh. Vậy “Giấc mơ Chí Phèo” sẽ có những gì mới?

- Đúng là trước đó, chúng ta đã từng biết đến “Làng Vũ Đại ngày ấy” của đạo diễn Phạm Văn Khoa. “Giấc mơ Chí Phèo” vẫn sẽ được phóng tác theo tác phẩm của nhà văn Nam Cao nhưng được thể hiện theo tiêu chí hài hước.

Đội ngũ diễn viên phần lớn là những gương mặt hài quen thuộc với khán giả như NSƯT Trung Hiếu vai Chí Phèo, Thúy Nga (Thị Nở), Công Lý (Tự Lãng), Quốc Anh (Bá Kiến), Minh Hằng (vợ cả Bá Kiến), ca sỹ Lô Thủy (vợ 3 Bá Kiến)...

Chí Phèo, Thị Nở tái hiện ảnh 1
Các diễn viên chính tham gia bộ phim “Giấc mơ Chí Phèo”

Ngoài ra còn một loạt diễn viên phụ cũng xuất thân từ những vai diễn hài như Hán Văn Tình, Bình Trọng, Tiến Minh... Nhiều vai diễn trong truyện chỉ khắc họa mờ nhạt thì trong bộ phim này chúng tôi khai thác sâu, tính cách hơn như những anh chàng say rượu và một anh chàng làm nghề hoạn lợn Tự Lãng kết giao với Chí Phèo để đòi rượu nhà Bá Kiến.

Mối tình Chí Phèo - Thị Nở cũng được khai thác hiện đại và lãng mạn hơn. Thị Nở trong phim không quá xấu nhưng lại ngớ ngẩn đến mức khó tin với nhiều việc làm chắc chắn sẽ làm khán giả “ôm bụng mà cười”.

Cái chết của Bá Kiến cũng khác trong truyện. Phim có cái kết lửng, tôi muốn khán giả tự phán quyết. Và điều làm tôi hài lòng là các diễn viên đều vào vai rất đạt, như Trung Hiếu, Thúy Nga, Minh Hằng, Quốc Anh...

- Bối cảnh của bộ phim có thay đổi  không?

- Để thực hiện phim này, cả ê-kíp làm phim đã phải chuẩn bị từ trước Tết 2007 để tìm bối cảnh. Tuy nhiên cuối cùng chúng tôi vẫn thấy ngôi nhà Bá Kiến, từng vào phim “Lãng Vũ Đại ngày ấy” tại làng Đa Sỹ, Hà Đông là tâm đắc nhất.

Sau bao nhiêu năm, ngôi nhà ấy vẫn không có gì thay đổi dù luôn có người sinh sống. Bên cạnh đó là bối cảnh lò gạch, căn lều Chí Phèo ở chúng tôi chọn làng bên cầu Phả Lại (Bắc Ninh).

- Chuyển thể một tác phẩm văn học mang tính bi kịch sang hài kịch, liệu có quá mạo hiểm?

- Trước khi lên kế hoạch sản xuất, đây là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất. “Chí Phèo” của Nam Cao là một tác phẩm văn học có nội dung tư tưởng lớn. Chuyển sang thể loại hài, nếu không khéo sẽ có ý kiến cho rằng mình bóp méo hình tượng.

Tuy nhiên tôi nghĩ, cái gì cũng có ranh giới của nó, nếu biết dừng lại ở giới hạn cho phép thì vẫn ổn. Vì thế bộ phim vẫn sẽ tôn trọng ý đồ và tư tưởng của tác phẩm, chỉ khai thác những yếu tố hài ở những chi tiết có thể.

Chúng tôi cũng tìm về Nam Định, gặp con gái nhà văn Nam Cao để tìm hiểu thêm về các nhân vật trong tác phẩm. Những phóng tác trong bộ phim này có được là nhờ chuyến đi đó.

Khánh Huyền (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục