Chỉ huy số 2 của chi nhánh al-Qaeda Syria thiệt mạng ở Daraa

  • 06/12/2015 22:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Tổ chức khủng bố al-Qaeda vừa chịu thêm một thiệt hại nặng nề nữa khi nhân vật lãnh đạo số 2 của chi nhánh tổ chức này ở Syria đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 5-12 đưa tin, Abu Jalibib al-Ordoni, chỉ huy cấp cao của Mặt trận Al-Nusra - một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã thiệt mạng hôm 4-12 trong một vụ đánh bom ở tỉnh Daraa, miền nam Syria.

Hãng này cũng cho hay, al-Ordoni là người Jordan, tổng chỉ huy an ninh của mặt trận Al-Nusra, chỉ huy hoạt động của các chi nhánh nhóm phiến quân này tại Damascus và Daraa.

Tên trùm khét tiếng của chi nhánh al-Qaeda ở Syria đã bị thiệt mạng khi xe của hắn đang đi qua khu vực nằm giữa thị trấn Saida và Kahil, ngoại ô Daraa thì bị một quả bom gài bên đường phát nổ.

Hiện chưa rõ lực lượng nào đứng sau vụ đánh bom giết chết al-Ordoni - nhân vật mà một số nguồn tin khẳng định là chỉ huy cấp cao thứ 2 của Mặt trận Al-Nusra ở Syria.

Cũng theo SANA, Mặt trận Al-Nusra đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề trong những ngày vừa qua, khi quân đội Syria liên tiếp giáng các đòn mạnh mẽ vào nhóm phiến quân này, đặc biệt tại các cuộc giao tranh ở khu vực ngoại ô phía bắc Daraa.

Các thành viên của Mặt trận Nusra diễu hành trên đường phố Damascus, Syria, hồi năm ngoái

Các thành viên của Mặt trận Nusra diễu hành trên đường phố Damascus, Syria, hồi năm ngoái

Các thành viên của Mặt trận Nusra diễu hành trên đường phố Damascus, Syria, hồi năm ngoái

Vào ngày 15-10 vừa qua, Sanafi al-Nasr (mật danh của một lãnh đạo cấp cao của Mặt trận al-Nusra tại Syria là Abdul Mohsen Abdullah Ibrahim al-Sharikh-quốc tịch Arab Saudi) và 2 thành viên khác cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở Al-Dana, nằm ở phía tây tỉnh Aleppo, miền bắc nước này.

Tên này là một phần tử cực đoan giàu kinh nghiệm trong việc điều phối nguồn tiền và tuyển mộ binh sĩ cho al-Qaeda. Hắn chuyên chuyển tiền từ những kẻ ủng hộ tại khu vực vùng Vịnh đến Iraq, sau đó tới tay các lãnh đạo của al-Qaeda từ ở Pakistan đến Syria.

Ngoài chức vụ là chỉ huy hàng đầu của Mặt trận al-Nusra kiêm điều phối viên của al-Qaeda ở Syria, Abdul Mohsen Abdullah Ibrahim al-Sharikh cũng được cho là nắm giữ vai trò quan trọng trong tổ chức khủng bố Khorasan, một nhóm nhỏ của al-Qaeda ở Pakistan và Afghanistan.

Tên này bị Mỹ liệt vào danh sách các "phần tử khủng bố toàn cầu" và cũng là một trong 6 đối tượng mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt vào năm 2014. Al-Nasr cũng nằm trong danh sách 85 phiến quân bị Arab Saudi truy nã gắt gao nhất ở nước ngoài.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục