Lebanon dùng vợ cũ trùm thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi để trao đổi tù nhân

  • 01/12/2015 23:46
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Lebanon đã trả tự do cho vợ cũ của trùm thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi cùng với 12 phần tử Hồi giáo khác trong một phần thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa nước này và nhóm khủng bố Mặt trận Nusra Front ở Syria.

Cảnh quay trao đổi tù nhân giữa lực lượng an ninh Lebanon và nhóm khủng bố Mặt trận Nusra Front trên biên giới với Syria
Saja Dulaimi, người từng kết hôn với trùm thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi 6 năm trước, đã được quân đội Lebanon trả tự do vào sáng nay (1-12).

Cảnh quay trên truyền hình cho thấy cuộc trao đổi tù nhân diễn ra ở thị trấn Arsal, trên biên giới chung giữa Lebanon – Syria. Nhóm khủng bố Mặt trận Nusra Front có liên kết với Al Qaeda ở Syria đã áp giải 16 tù nhân là binh sĩ và cảnh sát của Lebanon để đổi lấy 13 phần tử Hồi giáo bị Lebanon bắt giữ vào tháng 8/2014. Cuộc trao đổi tù binh này được diễn ra dưới áp lực hòa giải trung gian của Qatar .
Một binh sĩ Lebanon được trả tự do

Một binh sĩ Lebanon được trả tự do

Một binh sĩ Lebanon được trả tự do

Trong cảnh quay, có thể thấy một phụ nữ che kín mặt và bế theo một đứa bé bước vào xe quân sự của Mặt trận Nusra Front. Hãng tin Al Jazeera thực hiện các cảnh quay này không thể xác nhận đó là Saja Dulaimi nhưng nói rằng bà ta là một trong 5 phụ nữ Hồi giáo được trao đổi tù binh trong lần này.

Dulaimi bị các nhân viên an ninh Lebanon bắt giữ vào tháng 10-2014, khi cô ta cùng người chồng mới nhập cảnh bất hợp pháp vào nước này bằng chứng minh thư giả. Các quan chức Lebanon nói rằng Dulaimi đã kết hôn với trùm thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vào năm 2009 và sống với nhau 3 tháng.
Lebanon dùng vợ cũ trùm thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi để trao đổi tù nhân ảnh 2Những người thân của binh sĩ Lebanon chờ đợi tin tức

Người phụ nữ này bị bắt giam cùng con gái 10 tuổi, được cho là con chung với al-Baghdadi. Tháng 6-2015, Dulaimi lại tiếp tục hạ sinh một bé gái khác trong tù. Theo hãng tin Al Jazeera, Dulaimi nói rằng cô ta cùng người chồng mới muốn chuyển đến sống ở Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc trao đổi tù nhân.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục