Chỉ có kỳ tích mới giúp Việt Nam giành huy chương Olympic Tokyo

  • 30/07/2021 07:05
  • 2 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - 16/18 VĐV đã bị loại, hai người còn lại là Nguyễn Huy Hoàng (bơi 1.500m) và Quách Thị Lan (chạy 400m rào) khó cạnh tranh huy chương Olympic Tokyo nếu không có kỳ tích xảy ra.

Tính tới hết ngày thi đấu hôm qua (29-7), đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa có tấm huy chương nào ở Olympic Tokyo, dù 17/18 VĐV đã xuất trận, trong đó 16 người bị loại chờ ngày về nước.

Trước giờ lên đường, hy vọng huy chương đặt vào cử tạ - nơi hai ứng viên Thạch Kim Tuấn (hạng 61kg nam) và Hoàng Thị Duyên (hạng 59kg nữ) đạt thông số thành tích trong nhóm có huy chương. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh với vị thế đương kim vô địch 10m súng ngắn hơi cũng được kỳ vọng.

Chỉ có kỳ tích mới giúp Việt Nam giành huy chương Olympic Tokyo ảnh 1

Nguyễn Huy Hoàng và Quách Thị Lan là 2 niềm hy vọng còn sót lại của Việt Nam tại Olympic Tokyo

Thế nhưng tất cả đều thất bại, trước các đối thủ và trước thành tích tốt nhất của chính mình. Điều này khiến nguy cơ trắng tay rời Olympic Tokyo của đoàn thể thao Việt Nam ngày một hiện hữu.

Hai VĐV - hai niềm hy vọng còn sót lại lúc này là Nguyễn Huy Hoàng (bơi 1.500m) và Quách Thị Lan (chạy 400m rào), nhưng để có huy chương thật sự phải chờ vào kỳ tích.

Ở vòng loại bơi 1.500m tự do nam có 30 VĐV tranh tài, chọn 8 VĐV xếp cao nhất vào thẳng chung kết (không có vòng bán kết).

Thành tích tốt nhất của Huy Hoàng là 14 phút 58 giây 14, xếp thứ 15/30 VĐV và thua nhóm ứng viên huy chương từ 23 đến 25 giây - một khoảng cách quá xa. Vì vậy, nếu Huy Hoàng lọt vào nhóm 8 VĐV đấu chung kết đã thành công ngoài mong đợi, khó hy vọng đoạt huy chương.

Còn vào ngày mai (31-7), VĐV cuối cùng của đoàn Việt Nam là Quách Thị Lan sẽ thi đấu vòng loại 400m rào nữ.

Nội dung này có 40 VĐV tham gia, vòng loại chia làm 5 đợt chạy, mỗi đợt chọn 4 VĐV có thứ hạng cao nhất (tổng cộng 20 VĐV) và 4 VĐV có thành tích tốt nhất trong nhóm còn lại để chọn 24 VĐV vào thi bán kết.

Quách Thị Lan đến Olympic Tokyo theo dạng đặc cách sau khi không đạt chuẩn ở các giải vòng loại. Vì vậy, dù là đương kim vô địch châu Á với thông số 56 giây 10, đại diện của Việt Nam khó có thể cạnh tranh được với các đối thủ hàng đầu nội dung này.

Mục tiêu của Lan là vào nhóm 24 VĐV thi bán kết và vượt thành tích bản thân là 56 giây 10.

Điền kinh và bơi là 2 môn trọng điểm nhóm 1 Olympic, nơi có sự cạnh tranh khốc liệt nhất. Trong lịch sử 40 năm dự Thế vận hội, chưa một VĐV Việt Nam nào chen chân được vào nhóm có huy chương ở hai bộ môn này.

Với Nguyễn Huy Hoàng và Quách Thị Lan lúc này, có lẽ chỉ hy vọng vào kỳ tích.

Tin cùng chuyên mục