Chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải tốt cho tim

  • 17/11/2011 10:56
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải tốt cho tim.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất béo không bão hòa từ những thực phẩm như quả bơ, dầu ôliu và quả hạnh làm tăng khả năng sử dụng insulin của cơ thể. Giảm hoạt động insulin có thể dẫn tới bệnh tiểu đường, vốn được xem là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét tác động của 3 chế độ ăn cân bằng ở 164 người bị tăng huyết áp nhưng không bị tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng duy trì nồng độ insulin khỏe mạnh và điều tiết nồng độ đường huyết. 3 chế độ ăn này giàu carbohydrate, protein hoặc chất béo không bão hòa ví dụ như chất béo có trong dầu ôliu.

Chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải tốt cho tim

Các đối tượng tham gia thực hiện từng chế độ ăn này trong vòng 6 tuần, mỗi chế độ ăn cách nhau từ 2 đến 4 tuần. Họ được xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ insulin và glucose. Kết quả cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa cải thiện sử dụng insulin hơn đáng kể so với chế độ ăn giàu carbohydrate, đặc trưng bởi mì sợi và bánh mỳ trắng.

Các nhà nghiên cứu nói kết quả này cho thấy những thay đổi về chế độ ăn có thể cải thiện sức khỏe tim ở những người có yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, ngay cả khi họ không giảm cân.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ ở Orlando.

Theo HealthDay

Tin cùng chuyên mục