CHDCND Lào hết sức coi trọng mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam

  • 28/06/2021 07:01
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của đồng chí Thongloun Sisoulith trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhiệm kỳ 2021 - 2026 tới Việt Nam là một sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
CHDCND Lào hết sức coi trọng mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam ảnh 1

Đồng chí Thongloun Sisoulith và Phu nhân được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đón tiếp trong chuyến thăm cấp cao đến Việt Nam, năm 2019

Đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban chuyên trách Trung ương về phòng chống Covid-19 của Lào cho biết, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là quốc gia thăm chính thức đầu tiên cho thấy Lào hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào. Suốt nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kasone Phomvihane, Chủ tịch Suphanouvong kính yêu xây dựng, đã được bảo vệ, phát huy và liên tục phát triển, giành được nhiều thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực, không chỉ giúp phát triển mỗi nước mà còn đem lại lợi ích thực tế cho người dân hai nước.

Bên cạnh đó, Lào và Việt Nam là hai nước có nhiều điểm tương đồng, có thể cùng nhau tham vấn, nghiên cứu, do đó chuyến đi lần này cũng là để trao đổi, tham vấn lẫn nhau nhằm phối hợp triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng của mỗi nước; triển khai thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, các biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội...

Trong chuyến thăm lần này, ngoài gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloung Sisoulith còn có buổi nói chuyện tại Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhằm tái khẳng định quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào.

Hai nước Việt Nam và Lào, dù còn hết sức khó khăn, nhưng hơn một năm qua đã liên tục giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ngay từ đầu dịch, lãnh đạo hai nước đã trao đổi thông tin liên quan căn bệnh này. Đây chính là sự hợp tác chặt chẽ nhất, kịp thời nhất và là tiền đề cho các phương hướng chỉ đạo mọi hoạt động trong giai đoạn tiếp theo trong hoạt động phòng chống Covid-19 của mỗi nước, góp phần tạo nên những thành công trong công tác chống dịch của cả Việt Nam và Lào.

Trong thời gian qua, trên tinh thần giúp bạn là giúp mình, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, Việt Nam cũng như Lào, Lào cũng như Việt Nam, đã liên tục có các hoạt động để hỗ trợ nhau. Việt Nam, dù đang gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh nhiều hơn Lào, nhưng vẫn chia sẻ nguồn lực để giúp Lào từ thiết bị đến vật tư y tế.

CHDCND Lào hết sức coi trọng mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam ảnh 2

Việt Nam dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng vẫn chia sẻ nguồn lực để giúp Lào từ thiết bị đến vật tư y tế

Không những vậy, Việt Nam còn gửi các chuyên gia y tế giỏi, những người có nhiều kinh nghiệm nhất sang Lào nắm tình hình, xem xét thực tế, từ đó nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và có các đề xuất, đóng góp. Các đề xuất, góp ý của chuyên gia y tế Việt Nam không chỉ thực sự giá trị, mà còn có giá trị cao, không chỉ ở tư tưởng lý luận, mà còn có giá trị thực tiễn cao. Không những vậy, đội ngũ chuyên gia y tế của Việt Nam còn kề vai sát cánh với đội ngũ y tế Lào đi từng bệnh viện, chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19, giúp cho họ khỏi bệnh. Đây là minh chứng rõ nét cho tinh thần “giúp bạn là giúp mình, giúp đồng chí là giúp mình”, giúp một cách vô tư, trong sáng, hoàn toàn trên tinh thần anh em.

Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên gửi chuyến bay đặc biệt, vận chuyển thiết bị y tế, chuyên gia cao cấp đến Lào để giúp Lào chống lại làn sóng dịch Covid-19 thứ 2.

Tin cùng chuyên mục