Chạy vượt rào, không biết mệt

  • 29/09/2014 07:38
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Chớm vào thu, trời dịu mát hẳn, vậy mà phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vẫn “nóng” lên bởi vụ VN Pharma qua mặt Cục Quản lý dược bằng các hồ sơ giả mạo, nhập lậu 200.000 hộp thuốc lên đến 186 tỷ đồng.

- Chuyện “nóng” thì mùa nào chẳng có. “Nóng hổi” nhất là tuyến đường cao tốc “khủng” nhất cả nước vừa đưa vào sử dụng đã “nứt” mặt cả một vệt dài. Người ta đang cãi nhau nảy lửa xem tại địa chất hay tại “địa chấn” trách nhiệm thi công.

- Riêng chuyện cho nhập thuốc đấu thầu ở nước ta bây giờ mới hé lộ những điều không bình thường từ việc cấp quota quá dễ dãi.

- Cấp quota đã một thời dân gian gọi là “chạy” quota, tức là “chạy” giấy phép nhập khẩu, xuất khẩu. Không ngờ cuộc “chạy” việt dã chưa cán đích.

- Dân ta đã từng chạy loạn, chạy mưa, chạy nắng, chạy lụt, chạy ăn, giờ lại chạy trường, chạy điểm, rồi chạy chức, chạy quyền, chạy án...

- Suy cho cùng, cái đích của cuộc chạy việt dã xuyên Việt, xuyên mọi lĩnh vực là “chạy ăn”. Như cụ Tú Xương từng than: “Chạy ăn từng bữa toát mồ hôi”.

- Bây giờ “chạy ăn” khác xưa rồi, rặt là những “vận động viên” có... số má, vòng bụng lớn hơn vòng đời, nhưng thừa sức chạy vượt rào mà không biết mệt là gì.

Tin cùng chuyên mục