Cháy rừng kéo dài, 500 người tham gia dập lửa

  • 13/08/2014 11:46
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn – Đ. Lương
  • In bài
ANTĐ - Đám cháy bùng phát vào sáng ngày 11-8, rất đông người dân được huy động để dập lửa nhưng do nắng, nóng nên đám cháy nhanh chóng lan rộng. Rạng sáng ngày 12-8, đám cháy rừng mới cơ bản được khống chế thì đến trưa lại bùng phát trở lạ. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội, lực lượng dân quân tự vệ và người dân được huy động để “cứu rừng”.

Đến cuối chiều ngày 12-8, rừng thông tại địa phận xóm 3, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An vẫn đang cháy dữ dội. Hàng trăm người dân và lực lượng công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ được huy động tới hiện trường để khống chế đám cháy. 


Cháy rừng kéo dài, 500 người tham gia dập lửa ảnh 1
Đám cháy bùng phát rồi nhanh chóng lan ra diện rộng thiêu rụi rừng thông


Trước đó, vào sáng ngày 11-8, người dân phát hiện một đám cháy lớn ở rừng thông thuộc địa bàn xóm 16, xã Khánh Sơn. Đám cháy nhanh chóng lan rộng, công tác dập lửa lập tức được triển khai. Đến trưa cùng ngày, đám cháy được dập tắt. Tuy nhiên, do thời tiết hanh khô, lượng thực bì dày nên đến 18h cùng ngày đám cháy lại bùng phát trở lại.
Trước sự tấn công của “giặc lửa”, chính quyền địa phương đã huy động hơn 500 người gồm kiểm lâm, công an và các chiến sĩ thuộc lữ đoàn 414 để dập lửa. Công tác dập lửa được duy trì suốt đêm, đến sáng ngày 12-8, đám cháy được khống chế hoàn toàn.

Cháy rừng kéo dài, 500 người tham gia dập lửa ảnh 2
Thời tiết hanh khô khiến công tác dập lửa vô cùng khó khăn


Tuy nhiên, đến trưa ngày 12-8, thời tiết tại khu vực xảy ra vụ cháy rừng tiếp tục nắng nóng, hanh khô khiến đám cháy bùng phát lần thứ 3. Để ngăn cản lửa, lực lượng cứu hộ nhanh chóng phát đường băng cản lửa và dùng các cành cây để dập lửa.

Đám cháy lan quá nhanh khiến hơn 20 hộ dân dưới chân núi đang thấp thỏm lo âu. Rất nhiều nhà dân luôn có người túc trực phòng lửa cháy xuống sát nhà để di dời đồ đạc. Đến 20h30 ngày 12-8, đám cháy vẫn đang bùng phát dữ dội khiến công tác dập tắt đám cháy rất khó khăn. Hiện lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đang có mặt tại hiện trường vụ cháy để chỉ đạo công tác dập lửa, cứu rừng.

Tin cùng chuyên mục