Châu Âu tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử Nga ở Crimea

  • 20/09/2016 10:44
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện của Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) vừa tuyên bố rằng, Liên minh châu ÂU (EU) không công nhận kết quả của cuộc bầu cử Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) được thực hiện trên bán đảo Crimea vốn được cho là lãnh thổ của Ukraine bị Nga chiếm đóng.
Tổ chức bầu cử trên đất Crimea, Nga tiếp tục "trêu ngươi" Ukraine và đồng minh

Tổ chức bầu cử trên đất Crimea, Nga tiếp tục "trêu ngươi" Ukraine và đồng minh

Trong tuyên bố phát đi, EEAS cho biết rằng, quan điểm của EU "trước sau như một" là không công nhận việc sáp nhập bán đảo Crimea và Sevastopol vào Nga, do vậy, tất cả kết quả bầu cử của Nga trên 2 vùng lãnh thổ này đều không được EU chấp thuận.

Trước đó, phía Hội đồng châu Âu cũng ra tuyên bố không công nhận kết quả bầu Duma Quốc gia Nga tại Crimea.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng khẳng định việc Nga tiến hành bầu cử liên bang trên "vùng lãnh thổ của Ukraine" là hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Do vậy, tính hợp pháp của cả Duma Quốc gia Nga cũng... có vấn đề.

Sau khi Crimea tổ chức trưng cầu dân ý với đa số phiếu bầu lựa chọn thuộc về Nga, Moscow đã cho phép bán đảo này trở thành một phần lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, Ukraine và đồng minh phương Tây luôn phản đối quyết liệt điều đó, khi cho rằng đây là cuộc bầu cử chưa có tiền lệ, và việc Nga sáp nhập Crimea là hành động "chiếm đóng" với sự đe dọa dùng vũ lực.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục