Chặt vòi bạch tuộc tham nhũng

  • 17/03/2015 06:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài

ANTĐ - Đất nước Brazil ở Nam Mỹ lại rung chuyển bởi những cuộc tuần hành trên toàn quốc phản đối thực trạng ảm đạm của nền kinh tế cũng như nạn tham nhũng đang xói mòn niềm tin người dân.

Chặt vòi bạch tuộc tham nhũng ảnh 1Người dân Brazil biểu tình trước trụ sở của Petrobras phản đối nạn tham nhũng

Theo cảnh sát địa phương, trong ngày 15-3, các cuộc biểu tình đã diễn ra tại 83 thành phố của Brazil với sự tham gia của hơn 1 triệu người. Đa số người biểu tình tập trung tại thành phố Sao Paulo - trung tâm công nghiệp và thương mại lớn nhất Brazil, đồng thời là thành trì chủ chốt của lực lượng đối lập. Các cuộc biểu tình còn diễn ra tại Thủ đô Brasilia, thành phố Rio de Janeiro và một số thành phố lớn khác.

Brazil đang ở vào thời điểm khó khăn bởi viễn cảnh ảm đạm của nền kinh tế. Ngân hàng Trung ương Brazil dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015 sẽ giảm 0,58%, xuống mức thấp kỷ lục trong 20 năm trở lại đây. Trong khi đó, Viện thống kê quốc gia Brazil (IBGE) cho biết trong tháng 2-2015, lạm phát của quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 7,7% - mức cao nhất trong 9 năm qua, vượt mức trần 6,5% mà Chính phủ Brazil đề ra.

 Trong bối cảnh kinh tế thế giới đã có những bước khởi sắc, sự trì trệ của Brazil đương nhiên gây tâm lý thất vọng trong dân chúng với chính quyền. Tuy nhiên, ngòi nổ trực tiếp của làn sóng phản đối lan rộng trên toàn quốc hiện nay chính là sự bất bình trước tệ nạn tham nhũng với quy mô đáng lo ngại, mà nổi bật là vụ bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras với sự dính líu của nhiều chính trị gia đương nhiệm.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3-2014, sau khi cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn Paulo Roberto Costa khai báo đã nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu của Brazil là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD để hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras. 

Là tập đoàn kinh tế lớn nhất Brazil với doanh thu chiếm 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Petrobras là một trong những doanh nghiệp dầu khí lớn nhất thế giới với hơn 86.000 nhân viên. Chính vì thế, dính líu với Petrobras toàn là những chính khách “tai to, mặt lớn”. Đầu tháng 3 vừa rồi, Tòa án tối cao liên bang Brazil đã cho phép Viện Công tố tiến hành điều tra 47 chính trị gia bị tình nghi, trong đó có Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros, Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha và 12 cựu nghị sĩ cùng 4 cựu bộ trưởng dưới thời cựu Tổng thống Lula da Silva. 

Từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Petrobras vào giai đoạn diễn ra nhiều hành vi tham nhũng, bà Tổng thống đương nhiệm D. Rousseff hiện được cho là không hay biết và không dính líu vào vụ việc tham nhũng tại Petrobras. Bản thân bà Rousseff đã lên tiếng kêu gọi tiến hành điều tra toàn diện vụ bê bối này. Tuy nhiên, theo cáo buộc của ông Barusco, cựu Giám đốc điều hành lĩnh vực dịch vụ của Petrobras, thủ quỹ Đảng Lao động của Tổng thống D. Rousseff, đảng này đã nhận từ 150-200 triệu USD trong các năm 2003-2014, từ các hợp đồng với tập đoàn dầu khí do nhà nước quản lý này.

Trước mắt, các cuộc biểu tình, tuần hành diễn ra một cách hòa bình và trong khuôn khổ pháp luật. Tuy nhiên, không ai dám chắc sự bất bình của dân chúng Brazil sẽ sớm được giải tỏa, để không bùng nổ thành bất ổn chính trị, bởi ngăn chặn suy thoái kinh tế cũng như chặt đứt vòi bạch tuộc tham nhũng đâu phải là chuyện của ngày một ngày hai.

Tin cùng chuyên mục