Chặt đứt đường dây đưa lao động “chui” sang Trung Quốc

  • 04/04/2015 06:32
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài

ANTĐ - Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng liên quan đến các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Bước đầu, cơ quan công an xác định đã có khoảng 40 trường hợp được các đối tượng liên quan tổ chức đưa đi xuất khẩu lao động “chui”.

Các đối tượng bị bắt giữ là Lê Văn Giang (24 tuổi, ở xã Lương Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và Phạm Bá Thi (24 tuổi, ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Hành vi phạm tội của Phạm Bá Thi bị lật tẩy sau khi cơ quan An ninh điều tra tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Cao Sơn - người từng được đưa sang Trung Quốc lao động “chui”.

Theo tài liệu điều tra, anh Nguyễn Cao Sơn là một trong số hơn chục trường hợp được Phạm Bá Thi và đồng bọn tổ chức đưa trái phép sang biên giới. Tuy nhiên, bị hại tố cáo rằng đã bị các đối tượng trong đó có Phạm Bá Thi lừa đưa sang Trung Quốc làm việc để chiếm đoạt tiền. Anh Nguyễn Cao Sơn cho biết, quá trình tiếp xúc, Thi cam kết sẽ sắp xếp cho nhóm lao động vượt biên làm việc tại nhà máy sản xuất xúc xích với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Đổi lại, mỗi trường hợp có nhu cầu đi lao động xuất khẩu “chui” phải nộp cho Thi 5 triệu đồng để lo lót thủ tục. Tuy nhiên, khi sang Trung Quốc, anh Sơn và nhóm người đi cùng mới biết thực tế hoàn toàn ngược lại. Nhóm lao động “chui” phải làm công việc vất vả, trong khi tiền lương lại thấp hơn thỏa thuận. Vào giữa năm 2014, anh Sơn và một số người khác đã bỏ về Việt Nam.

Quá trình xác minh, Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Phú Thọ xác định tại một số xã của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) và Lập Thạch (Vĩnh Phúc) tồn tại một số đường dây đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Các đường dây này có sự cấu kết giữa các đối tượng trong và ngoài nước. Nhóm đối tượng ở địa phương có nhiệm vụ lôi kéo những lao động thiếu hiểu biết và không có công ăn việc làm. Chúng vẽ ra một môi trường làm việc hấp dẫn, rồi tổ chức cho người lao động đi dưới dạng nhỏ lẻ theo từng chuyến từ 3-5 người. Nếu cùng lúc dụ dỗ được nhiều người lao động, các đối tượng sẽ thuê xe khách cả đoàn đến khu vực biên giới Trung Quốc. Kể từ khi anh Sơn và một số người khác trở về nước, Phạm Bá Thi cũng trốn biệt tăm. Mới đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ Phạm Bá Thi khi đối tượng này vừa từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cũng liên quan đến các đường dây đưa người vượt biên trái phép, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ vừa vận động đối tượng Lê Văn Giang ra đầu thú. Giang vốn là một lao động làm việc tại Trung Quốc. Sau khi về nước, đối tượng này đã lôi kéo, tổ chức cho trên 20 trường hợp vượt biên trái phép. Cơ quan An ninh ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục