Chất BPA trong vỏ đựng thực phẩm gây béo phì trẻ nhỏ

  • 19/09/2012 22:18
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - BPA có thể làm gia tăng đại dịch béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo một nghiên cứu mới đây thì chất hóa học phổ biến bisphenol A (BPA), được tìm thấy ở vỏ của nhiều hộp nhôm đựng thực phẩm có thể làm gia tăng đại dịch béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Leonardo Trasande, phó giáo sư về nhi khoa tại Đại học New York và các đồng nghiệp đã nghiên cứu nồng độ BPA trong nước tiểu của gần 2900 trẻ em và thanh thiếu niên tham gia vào Điều tra Dinh dưỡng và Sức khỏe từ năm 2003-2008 trên toàn nước Mỹ.

So sánh nồng độ BPA trong nước tiểu với cân nặng của những đối tượng này, các nhà nghiên cứu thấy rằng khoảng 10% số trẻ có nồng độ BPA trong nước tiểu thấp nhất là béo phì so với con số là hơn 22% số trẻ có có nồng độ BPA cao nhất là béo phì.

Chất BPA trong vỏ đựng thực phẩm gây béo phì trẻ nhỏ ảnh 1

Kết quả này là như nhau ở cả bé trai và bé gái. BPA có mặt ở hầu hết mọi nơi. Theo thông tin cơ sở thì gần 93% số trẻ em Mỹ ≥ 6 tuổi được phát hiện có BPA trong nước tiểu.

Gần đây, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ đã cấm sử dụng chất BPA trong bình sữa và cốc dành cho trẻ sơ sinh vì lo ngại chất này sẽ gây ra các vấn đề về phát triển. Tuy nhiên, BPA vẫn được sử dụng trong nhiều sản phẩm sử dụng hàng ngày dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Nhóm các nhà khoa học giả thuyết rằng BPA có thể hoạt động như hormon nữ tính estrogen và có thể ảnh hưởng tới các hormon và tế bào mỡ của cơ thể, gây ra tình trạng béo phì.

Nghiên cứu được đăng ngày 19/9 trên tạp chí Journal of the American Medical Association.

Theo Healthday

Tin cùng chuyên mục