Chân tướng "trợ lý điều phối viên Liên hợp quốc" chuyên "chạy" dự án

  • 23/10/2017 12:44
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng  mạo danh là trợ lý cho điều phối viên Liên hợp quốc, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT (PC46) CATP Hà Nội ngày 23-10 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, ĐKHKTT: thôn Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, Bắc Ninh; chỗ ở P1301 nhà A1 đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng

Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng

Theo tài liệu điều tra ban đầu, khoảng cuối năm 2015, trong khi đang cần vốn đầu tư thì vợ chồng anh Minh và chị Thủy (là chủ một doanh nghiệp đang đầu tư dự án xây dựng một bệnh viện quy mô khá lớn tại Thái Nguyên), được người quen giới thiệu gặp Nguyễn Thanh Tùng, người tự khoe có khả năng giúp vay được các gói hỗ trợ ưu đãi lớn từ ngân hàng.

Khi ấy, Tùng nói đang làm trợ lý giúp việc cho điều phối viên Liên hợp quốc, có nhiều mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức Nhà nước cũng như ngân hàng ở Việt Nam.

Sau khi nghe vợ chồng anh Minh trình bày về quy mô dự án bệnh viện, Tùng khẳng định sẽ giúp cho doanh nghiệp vay Ngân hàng thế giới (Wolrd bank) số tiền 3.000 tỷ đồng, với lãi suất 3%/năm. Tuy nhiên để được vay số tiền này thì vợ chồng anh Minh sẽ phải chi khoảng 3 tỷ đồng để làm các thủ tục vay.

Sau một thời gian kiểm chứng qua một số mối quan hệ, ngày 29-3-2016, chị Thủy đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của Nguyễn Thanh Tùng, đồng thời chuyển cho Tùng hồ sơ dự án bệnh viện để anh ta làm thủ tục vay vốn.

Tài liệu liên quan đến vụ án bị thu giữ

Tài liệu liên quan đến vụ án bị thu giữ

Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết mà Nguyễn Thanh Tùng không giúp được doanh nghiệp vay được bất cứ đồng vốn nào. Nhiều lần tìm Tùng đòi lại tiền nhưng không được, buộc vợ chồng anh Minh phải làm đơn tố cáo tới cơ quan Công an.

Quá trình thu thập tài liệu, ngày 10-10-2017, CQĐT CATP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Thanh Tùng. Khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan Công an thu giữ hồ sơ liên quan đến dự án bệnh viện tại Thái Nguyên.

CQĐT tiến hành xác minh tại Cơ quan đại diện Ngân hàng Thế giới thường trú ở Việt Nam, xác định không có cán bộ, nhân viên nào tên là Nguyễn Thanh Tùng; và cơ quan này cũng không nhận được bất kỳ hồ sơ đề nghị vay vốn nào từ phía doanh nghiệp của vợ chồng anh Minh.

Tại CQĐT, Nguyễn Thanh Tùng khai sau khi nhận 3 tỷ đồng của doanh nghiệp, anh ta đã rút toàn bộ, sau đó chuyển 2,6 tỷ đồng cho một cá nhân để nhờ lo thủ tục vay tiền (tuy nhiên không có giấy tờ chứng minh), còn lại hưởng lợi 400 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đề nghị những ai là bị hại đã nộp tiền cho Nguyễn Thanh Tùng để xin vay tiền tại Ngân hàng Thế giới, xin tài trợ gói kỹ thuật hạ tầng nông thôn mới, đề nghị đến trình báo. Liên hệ điều tra viên Bùi Đức Hiếu, Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 094299.3666

Tin cùng chuyên mục