Chặn được 71 quả tên lửa, binh sĩ và người dân Syria đổ ra đường ăn mừng

  • 14/04/2018 19:14
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sau khi Mỹ, Anh và Pháp cùng hợp lực tấn công một số vị trí tại Syria, đến sáng 14-4 có thể nhìn thấy hàng trăm người dân thủ đô Damascus đã đổ ra đường, phất quốc kỳ đầy hân hoan sau khi lực lượng phòng không Syria được cho là đã chặn được 71/103 tên lửa phóng vào quốc gia này.
Binh sĩ Syria vẫy cờ ăn mừng sau khi phòng không của họ được cho là đánh chặn thành công 71/103 quả tên lửa trong cuộc tấn công của Mỹ sáng ngày 14-4-2018

Binh sĩ Syria vẫy cờ ăn mừng sau khi phòng không của họ được cho là đánh chặn thành công 71/103 quả tên lửa trong cuộc tấn công của Mỹ sáng ngày 14-4-2018

Theo Daily Star, không lâu sau khi cuộc tấn công kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ của Anh, Mỹ và Pháp kết thúc, binh sĩ và người dân Syria đã đổ ra đường phố thủ đô Damascus, quốc ca Syria vang lên ở nhiều nơi. 

"Hàng trăm người Syria đã tập trung về quảng trường Omayyad tại thủ đô Damascus. Họ mang theo quốc kỳ Syria, Nga và Iran. Nhiều người vỗ tay, hò reo, nhảy múa, trong khi những người khác thì điều khiển xe ô tô bấm còi liên hồi. Mọi người cùng hô lớn: 'Chúng tôi là những người ủng hộ Ngài - Tổng thống Bashar al-Assad'", một phóng viên của Daily Star kể lại.

Người dân Syria lái xe ô tô trên đường, bấm còi liên hồi ăn mừng

Người dân Syria lái xe ô tô trên đường, bấm còi liên hồi ăn mừng

Ngoài ra, Phủ Tổng thống Syria đã đăng một đoạn video cho thấy, vài giờ sau vụ không kích của Mỹ, Anh và Pháp, Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn tới đây làm việc như thường lệ.

Sáng sớm ngày 14-4, sau khi Tổng thống Mỹ ra lệnh tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào Syria để phản ứng lại cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma mà Moscow và Damascus cho là được dàn dựng, bầu trời ở Damascus rực sáng bởi các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở Syria.

Theo CNN, Mỹ cùng với Anh và Pháp đã bắn hơn 100 tên lửa hành trình vào Syria trong cuộc không kích này.

Tàu chiến Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công từ Biển Đỏ, trong khi đó các chiến đấu cơ của Pháp và Anh cũng tương tác với máy bay thả bom B-1 của Mỹ trên vùng trời biển Địa Trung Hải.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng phòng vệ Syria đã chặn 71 trong số 103 tên lửa hành trình.

Bộ này giải thích rằng, Syria đã phản công lại cuộc tấn công của phương Tây bằng các hệ thống phòng vệ được làm từ thời Xô Viết hơn 30 năm trước, bao gồm các hệ thống phòng không S-125 và S-200 cũng như Buk và Kvadrat, đồng thời nhấn mạnh: "Không có tên lửa hành trình nào của Mỹ và liên quân bắn vào khu vực mà hệ thống phòng không của Nga có trách nhiệm ở Tartus và Hmeymim".

Quân đội Syria cũng cho biết, các hệ thống phòng không của họ đã hạ được đa số tên lửa của Anh, Pháp, Mỹ, tuy nhiên một số tên lửa đã gây ra tổn thất.

Bộ Ngoại giao Syria phản đối các cuộc không kích trên, và cho rằng, nó nhằm cản trở công việc điều tra vụ tấn công hóa học ở Douma của tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), và ngăn chặn kết quả của cuộc điều tra này.

Tin cùng chuyên mục