Chân dung Omar Mateen – kẻ thảm sát tại hộp đêm Mỹ

  • 13/06/2016 12:24
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-6, đối tượng Omar Mateen, 29 tuổi đã bị tiêu diệt sau khi xả súng điên loạn khiến 50 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương, tại một câu lạc bộ đồng tính nam ở thành phố Orlando, bang Florida (Mỹ). 
Đối tượng Omar Mateen đã bị tiêu diệt

Đối tượng Omar Mateen đã bị tiêu diệt

Theo bài viết trên trang Abc7.com, đối tượng này từng là một lực sĩ thể hình, một nhân viên bảo vệ an ninh, một người chăm chỉ tham dự các buổi lễ tại nhà thờ Hồi giáo địa phương và từng mong muốn trở thành cảnh sát.

Được biết, Mateen là con trai của một người nhập cư gốc Afghanistan - Seddique Mir Mateen. Ông này đã có một chương trình đối thoại trên Youtube ở Florida với nội dung không rõ ràng; một cựu quan chức Afghanistan cho rằng chương trình này ủng hộ Taliban, trong khi một người khác nói nó ủng hộ Mỹ. Ông Seddique Mir Mateen còn là một nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ và đã thành lập công ty Durand Jirga, Inc. vào năm 2010.

Qasim Tarin, doanh nhân ở California, người từng là một thành viên trong ban quản trị của công ty Durand Jirga cho biết, “thật sốc khi nghe tin về vụ xả súng. Tôi không nghĩ vụ này có liên quan gì tới IS. Bố của Omar Mateen rất yêu mến nước Mỹ”.

Mateen thường tham dự các buổi cầu nguyện tối tại Trung tâm Hồi giáo của thành phố 3-4 lần một tuần, hầu hết là đi cùng con trai, người đứng đầu Trung tâm Hồi giáo - ông Syed Shafeeq Rahman cho biết.

Ông Rahman biết về Mateen và gia đình của hắn từ khi Mateen còn là một cậu bé.  Dù Mateen có vẻ không hòa đồng nhưng hắn cũng không tỏ ra bạo lực, ông Rahman nói, đồng thời cho hay đã nhìn thấy Mateen đến nơi này vào hôm 10-6. “Khi kết thúc buổi cầu nguyện, Mateen rời đi ngay, không nói chuyện với ai. Cậu ta khá lặng lẽ” – ông Rahman nói với hãng tin AP. Ông này còn cho rằng, động cơ vụ xả súng không liên quan tới chính trị hay tư tưởng chống Mỹ hoặc dính líu tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mà có thể do vấn đề tâm lý của Mateen.

Đối tượng Mateen vốn không có hồ sơ phạm tội nào, nhưng vợ cũ của hắn nói với tờ Washington Post rằng, hắn đã đánh cô nhiều lần trong thời gian họ chung sống.  Người phụ nữ này gặp Omar Mateen trên mạng khoảng 8 năm trước và quyết định tới Florida để kết hôn với hắn. Thời gian đầu cuộc sống hôn nhân bình thường nhưng sau đó Mateen ngày càng bạo lực. Hồ sơ về Mateen cho thấy, hắn kết hôn với Sitora Yusufiy vào năm 2009 và 2 năm sau họ ly dị.

Người vợ cũ cũng cho biết, Omar Mateen sở hữu một khẩu súng lục nòng nhỏ nhưng hắn không có dấu hiệu cực đoan tôn giáo. Dù vậy, nhà chức trách đang điều tra vụ việc theo hướng tấn công khủng bố; bởi một quan chức thực thi pháp luật cho hay, chính tay súng này đã gọi tới 911 từ câu lạc bộ Pulse để thề trung thành với thủ lĩnh của IS, Abu Bakr al-Baghdadi.

Trong khi đó, theo nhân viên Ronald Hopper thuộc cơ quan Điều tra liên bang Mỹ FBI, năm 2013, Omar Mateen từng có lời nói khiêu khích với đồng nghiệp và đã bị cơ quan cảnh sát địa phương gọi hỏi 2 lần. Năm 2014, giới chức phát hiện Mateen có liên quan tới một kẻ đánh bom liều chết ở Mỹ. Tuy nhiên, mối liên quan của Mateen với kẻ này được mô tả là “liên lạc tối thiểu” và không cấu thành mối đe dọa nào vào thời điểm đó.

Trước khi xảy ra vụ xả súng tại câu lạc bộ Pulse - vụ việc được cho là xả súng đẫm máu nhất trong 30 năm qua tại Mỹ, Mateen đã mua ít nhất 2 loại súng hợp pháp vào tuần trước, theo phát ngôn viên Trevor Velinor  thuộc Cơ quan về Rượu, thuốc lá và súng Mỹ.

Tin cùng chuyên mục