Cắt giảm giấy tờ, tháo gỡ nút thắt làm "sổ đỏ"

  • 18/11/2016 06:03
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Để tăng tốc độ xét cấp “sổ đỏ”, tạo thuận tiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình làm hồ sơ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện cắt giảm nhiều loại giấy tờ; bỏ hẳn một số thủ tục; tháo gỡ nhiều nút thắt trong quá trình giải quyết hồ sơ làm “sổ đỏ”.

Rút gọn nhiều thủ tục

Thông tin về công tác xét cấp “sổ đỏ” trên địa bàn Hà Nội, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Sở đã có nhiều văn bản thông báo gửi tới từng tổ chức sử dụng đất, đề nghị liên hệ với Sở để hoàn tất các thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với các trường hợp đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp “sổ đỏ” xong trước tháng 7-2017.

Sở cũng đã thực hiện dịch vụ công mức 3 (cấp “sổ đỏ” qua mạng) đối với hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho tổ chức được giao đất, cho thuê đất. Hiện nay, Sở TN-MT đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến toàn thành phố để làm tốt hơn việc này.

Cùng với đó, Sở đã ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phần mềm tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, rà soát và cắt giảm từ 30-50% thành phần hồ sơ và thời gian thụ lý. 

Dù đánh giá cao nỗ lực cắt giảm thủ tục kể trên của Sở TN-MT song lãnh đạo thành phố Hà Nội cho rằng, phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cấp “sổ đỏ” trên địa bàn Hà Nội. Do đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản chỉ đạo rút gọn hơn nữa thủ tục hành chính trong cấp “sổ đỏ”.

Theo đó, đối với cấp “sổ đỏ” cho tổ chức, thành phố cho phép chủ sử dụng đất không phải nộp bản đồ địa chính khi nộp hồ sơ. Việc này được giao cho Sở TN-MT kiểm tra, thực hiện. 

Thành phố cũng đồng ý bỏ thủ tục lấy ý kiến bằng văn bản của UBND cấp huyện nơi có đất xác nhận việc quản lý, sử dụng đất; bỏ thủ tục nộp bản sao công chứng hoặc chứng thực Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư.

Chủ dự án đang sử dụng đất đúng mục đích, đúng vị trí, ranh giới, diện tích đất được giao, được thuê sẽ thì không phải lấy thông tin quy hoạch của Sở QH-KT và chỉ giới đường đỏ... Đại diện một số doanh nghiệp bất động sản đánh giá, đây là bước điều chỉnh rất tích cực của thành phố Hà Nội, giúp cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận đất đai của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Người dân tới làm thủ tục cấp "sổ đỏ" tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội

Người dân tới làm thủ tục cấp "sổ đỏ" tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội

Bàn giao nhà là trao “sổ đỏ”

Gỡ nút thắt đối với việc cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà tại các dự án mà chủ đầu tư vi phạm quy định về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, UBND TP nêu rõ: “Chỉ những trường hợp vi phạm liên quan đến nhiều lĩnh vực thì Sở TN-MT mới tiến hành thanh tra hoặc đề xuất thanh tra; các trường hợp vi phạm không nghiêm trọng, liên quan đến một lĩnh vực quản lý thì Sở TN-MT chủ động (hoặc phối hợp với ngành có liên quan) kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật, để đẩy nhanh tiến độ xử lý, khắc phục tồn tại, giải quyết việc cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà”.

Đặc biệt, khi thực hiện việc cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở, thành phố yêu cầu Sở TN-MT và chủ đầu tư dự án phải kiểm tra hồ sơ pháp lý phục vụ đăng ký, cấp “sổ đỏ” ngay từ thời điểm ký hợp đồng bán nhà  mà không đợi đến sau khi hoàn thành công trình.

Sở TN-MT phải thanh tra, kiểm tra (nếu cần) và triển khai thực hiện các bước thủ tục cấp “sổ đỏ”, đảm bảo khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho người mua nhà; đồng thời Nhà nước sẽ trao “sổ đỏ” luôn theo quy định.

Ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo trên của thành phố nghĩa là cùng lúc chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng, cán bộ thuộc hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai đã phải tiếp cận hồ sơ dự án.

“Cùng với nhiều cơ quan liên quan có chức năng thanh tra và UBND các quận, huyện, chúng tôi sẽ phải kiểm soát hồ sơ pháp lý của dự án từ rất sớm. Quy định này sẽ giúp hạn chế tình trạng chủ đầu tư chây ỳ làm “sổ đỏ” cho người dân và tạo điều kiện để cơ quan chức năng, chủ đầu tư sớm phát hiện và khắc phục những thiếu sót về mặt pháp lý của dự án. Thực tế, nếu dự án xong hoàn toàn mới bắt đầu làm thủ tục, lại phát hiện ra những vi phạm thì quá trình giải quyết sẽ mất rất nhiều thời gian và phức tạp hơn nhiều”, ông Lê Thanh Nam nói.

Tin cùng chuyên mục