Cặp vợ chồng giả danh tướng tá tình báo lĩnh án chung thân và 20 năm tù

  • 20/01/2021 16:34
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 3 ngày xét xử, chiều 20-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với cặp vợ chồng giả danh tướng tá tình báo quân đội...

Xác định cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Hoa Hữu Long (SN 1964, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Long Nhật) tù chung thân; Cao Thị Kim Loan (SN 1970, vợ Long) 20 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cũng với tội danh trên, Trần Duy Hưng (SN 1981) bị áp dụng 17 năm tù; Nguyễn Minh Sơn (SN 1971) bị tuyên phạt 15 năm tù; Mạc Phúc Hải (SN 1964) bị tuyên phạt 5 năm tù; Lê Hồng Giang (SN 1976) bị tuyên phạt 10 năm tù; Hoa Bách Tùng (SN 1966, em trai ruột Long) bị tuyên phạt 6 năm tù và Phùng Thị Thanh Huế (SN 1978) bị áp dụng 30 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Cặp vợ chồng giả danh tướng tá tình báo lĩnh án chung thân và 20 năm tù ảnh 1

Vợ chồng Hoa Hữu Long (bên trái) và đồng phạm bị đưa ra xét xử tại tòa.

7 bị cáo còn lại lần lượt bị áp dụng từ 30 tháng tù (hưởng án treo) đến 13 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bênh cạnh hình phạt tù, HĐXX sơ thẩm còn tuyên buộc vợ chồng Hoa Hữu Long phải bồi thường khắc phục hậu quả với số tiền hơn 66 tỷ đồng. Bị cáo Lê Hồng Giang cũng bị tuyên buộc phải bồi thường 22 tỷ đồng.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của quân đội nhân dân khi đưa ra thông tin không có thật để chiếm đoạt tiền của người dân.

Trong vụ án, bị cáo Long giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Bị cáo Loan giữ vai trò giúp sức tích cực với việc quản lý tiền chiếm đoạt của bị hại. Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho Long, Loan với tính chất, mức độ khác nhau.

Quá trình điều tra và xét xử làm rõ Hoa Hữu Long tự xưng là Thiếu tướng, Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương (S10), chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động liên quan đến đơn vị, trực tiếp chỉ đạo các đồng phạm khác thực hiện việc tuyển nhân sự về làm việc và thu từ 65 triệu đồng đến 110 triệu đồng/ vị trí. Tính đến tháng 11-2017, Hoa Hữu Long và đồng phạm đã thu hồ sơ của 951 người với tổng số tiền hơn 83,5 tỷ đồng.

Hoa Hữu Long biết Tập đoàn Đông Dương không có thật, nhưng vẫn gian dối và tự phong là Tư lệnh, Thiếu tướng, người đứng đầu tổ chức S10, đứng ra tuyên truyền, đưa ra các văn bản không có thật, giới thiệu về bản thân và tổ chức với các nhân sự, hứa hẹn phong cho họ một cấp bậc, chức vụ trong quân đội để họ tin tưởng nộp hồ sơ và tiền.

Long đã trực tiếp hoặc chỉ đạo Cao Thị Kim Loan, Nguyễn Minh Sơn, Trần Duy Hưng, Phùng Thị Thanh Huế, Phạm Thế Hùng, Nguyễn Tân Mão, Hoa Bách Tùng cùng một số đối tượng khác thu tiền và hồ sơ của các lao động, sau đó không thực hiện như hứa hẹn và không trả lại tiền cho bị hại.

Cao Thị Kim Loan cũng tự phong là Trưởng ban kiểm soát, Phó Chính ủy Tập đoàn Đông Dương, cấp bậc Đại tá, phụ trách tài chính của Tập đoàn đã giúp sức tích cực cho Hoa Hữu Long trong việc thu hồ sơ, lên danh sách và thu hơn 83,5 tỷ đồng của các nhân sự rồi chuyển lại chồng bị cáo. Ngoài việc thu tiền của các nhân sự, vợ chồng Long còn thu của một người gần 16 tỷ đồng để thực hiện dự án kinh tế không có thật.

Tin cùng chuyên mục