Cấp phép xây dựng nhà trong khu quy hoạch “treo”: Dân chờ từng ngày

  • 01/11/2012 07:22
  • 1 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Nghị định 64/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20-10-2012 cho phép các địa phương cấp phép xây dựng tạm đối với khu vực quy hoạch “treo”.  Tuy nhiên, vì chưa có hướng dẫn của Bộ Xây dựng và các địa phương, nên cơ quan chức năng vẫn chưa thể giải quyết hồ sơ xin cấp phép của người dân.

Cấp phép xây dựng nhà trong khu quy hoạch “treo”: Dân chờ từng ngày ảnh 1
Người dân khu quy hoạch “treo” phải chờ thêm thời gian trước khi được CPXD

Vẫn giải quyết theo quy trình cũ

Một trong những quy định mới được người dân chờ đợi ở Nghị định 64/NĐ-CP là việc các công trình nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết được công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất sẽ được cấp phép xây dựng (CPXD) tạm. Chủ đầu tư phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh sau khi quy hoạch được công bố... Người dân đang sống trong vùng quy hoạch “treo” rất vui vì đã thấy lối ra cho việc cải tạo, nâng cấp nhà ở sau nhiều năm bị từ chối. Tuy nhiên, sau ngày nghị định có hiệu lực, khi tới nộp hồ sơ, người dân vẫn được giải thích là vẫn chưa thể được CPXD.

Trao đổi với phóng viên, ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng giải thích, Nghị định 64/NĐ-CP đã ban hành và có hiệu lực nhưng vẫn phải chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng và văn bản của UBND TP Hà Nội thì cấp quận, huyện mới có thể thực hiện được. Ông Lâm Anh Tuấn nói: “Quy định mới về CPXD rất thoáng. Nhiều quy định có tính mở cao, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, chẳng hạn như quy định cấp phép xây dựng tạm cho trường hợp bị vướng quy hoạch treo. Chúng tôi và người dân đều mong các quy định như vậy để có thể tháo gỡ các khó khăn trong quá trình CPXD. Hệ thống pháp luật đã quy định từ lâu nhưng nay mới cụ thể hóa được vấn đề khúc mắc đó... Thế nhưng, quận vẫn phải chờ hướng dẫn”.

Với các trường hợp người dân nộp hồ sơ xin CPXD ở thời điểm này, ông Lâm Anh Tuấn cho biết, quận vẫn nhận và thụ lý giải quyết theo quy trình cũ một cách bình thường. “Tới khi nào Bộ Xây dựng và thành phố có hướng dẫn cụ thể thì chúng tôi mới có thể xử lý theo quy định mới. Quận chúng tôi và người dân vẫn đang chờ đợi từng ngày...” – ông Lâm Anh Tuấn nói.

Cung cấp thông tin tương tự, ông Lê Trọng Ngọ, Trưởng phòng Quản lý đô thị (quận Đống Đa) cho biết, khi người dân đến xin CPXD thì UBND quận phải cấp nhưng vẫn bám theo Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về quy định cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội (quy định cũ – PV). 

Cuối năm mới thi hành?

Liên quan tới yêu cầu của Nghị định 64/NĐ-CP về “phải CPXD theo quy hoạch chi tiết được duyệt hoặc thiết kế đô thị”, ông Lê Trọng Ngọ cho biết, hiện nay, quận Đống Đa mới có 4 phường (trong tổng số 21 phường) có quy hoạch tỷ lệ 1/500. Vì vậy, trong khi chờ đợi hướng dẫn, UBND quận vẫn căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 của quận và phân vùng kiểm soát hạn chế phát triển công trình cao tầng trong khu vực nội đô của thành phố để CPXD. Về thành phần hồ sơ, theo Nghị định 64/NĐ-CP, phải có thêm bản thiết kế kết cấu trong khi theo Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, chủ công trình phải chịu trách nhiệm là chính. Về vấn đề này, ông Lê Trọng Ngọ cho biết, quận đang kiến nghị điều chỉnh bởi quy định này chưa... chuẩn. “Cơ quan Nhà nước nào có thể kiểm soát được nếu chủ công trình cứ vẽ “văng mạng”. 

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết đang gấp rút chuẩn bị cho việc ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 64. Vừa qua, có sự chậm trễ trong việc hướng dẫn thực hiện các quy định mới về cấp phép xây dựng là do mỗi địa phương có những khác biệt trong công tác cấp phép nên Bộ Xây dựng cần có thời gian cân nhắc để nội dung của thông tư ban hành có thể đi vào thực tế đời sống của người dân. Sau khi làm việc với các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... Bộ Xây dựng sẽ lấy thêm ý kiến của một số cơ quan liên quan để kịp ban hành thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 64/NĐ-CP trong thời gian sớm nhất. 

Từ phía Hà Nội, thông tin ban đầu cho biết, TP đã giao Sở Xây dựng dự thảo quy định mới về CPXD thay thế cho Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND để triển khai Nghị định 64/NĐ-CP. TP cũng yêu cầu phải lấy ý kiến các bộ, ngành chức năng đối với những nội dung cần điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn Hà Nội. Do đó, dự kiến, văn bản này phải tới cuối năm 2012 mới dự thảo xong. Như vậy, người dân sẽ tiếp tục phải chờ đợi trước khi được thụ hưởng những quy định cởi mở về CPXD tại Nghị định 64/NĐ-CP.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích