Cặp đôi chuyên lừa đảo người giao hàng

  • 05/12/2016 06:24
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
ANTD.VN - Lập địa chỉ thư điện tử giả rồi sử dụng tên, địa chỉ giao hàng “ảo”, cặp đôi Lý Thế Long (SN 1991), trú ở phường Vĩnh Niệm  và  Bùi Hữu Tùng (SN 1986), trú ở phường Đông Hải 2 (Hải Phòng)  đã gây ra hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người giao hàng. 
Cặp đôi lừa đảo Tùng, Long thời điểm bị bắt giữ

Cặp đôi lừa đảo Tùng, Long thời điểm bị bắt giữ

Cơ quan điều tra CAQ Lê Chân, Hải Phòng ngày 4-12 cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra, xử lý 2 đối tượng Lý Thế Long và Bùi Hữu Tùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, chiều 14-9, tổ công tác Đội CSHS - CAQ Lê Chân phối hợp với CAP Kênh Dương làm nhiệm vụ trên tuyến đường Lê Văn Thuyết, quận Lê Chân, nghe tiếng hô hoán của một phụ nữ khoảng 30 tuổi, khi chị đang cố đuổi theo một đối tượng nam giới.

Sau một hồi chạy lòng vòng qua nhiều tuyến đường phố, đối tượng nghi vấn đã bị lực lượng công an khống chế, bắt giữ. Tại cơ quan công an, đối tượng khai là Lý Thế Long, có 1 tiền án. 

Bước đầu, Long khai nhận do không có tiền ăn tiêu nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của các người giao hàng bằng hình thức đặt mua hàng qua các trang mạng mua bán online.

Khi nhân viên giao hàng đến, Long không trả tiền mà chiếm đoạt luôn hàng đã đặt mua từ trước. Thực hiện kế hoạch, Long dùng số điện thoại 0122834… và lập địa chỉ thư điện tử với địa chỉ đăng ký khác với địa chỉ nhà Long để đặt hàng.

Ngày 5-9-2016, Long vào trang web TIKI.VN đặt mua 1 ĐTDĐ   Samsung A5 trị giá gần 9 triệu đồng và yêu cầu giao hàng tại số nhà 148 Lê Văn Thuyết, phường Kênh Dương, quận Lê Chân. Khoảng 18h30 ngày 14-9, chị Nguyễn Thị Mai, nhân viên Bưu điện Hải Phòng mang theo hộp bưu phẩm có chiếc ĐTDĐ Samsung A5 đến địa chỉ trên và liên hệ với Long để giao hàng.

Khoảng 15 phút sau, Long đi xe máy điện đến dựng ở gần đó rồi đi bộ tới gặp chị Mai. Nữ nhân viên bưu điện đưa  hộp đựng ĐTDĐ Samsung A5 và bảo Long kiểm tra. Lợi dụng lúc chị Mai sơ hở, Long cầm gói hàng bỏ chạy.

Quá trình đấu tranh mở rộng, Lý Thế Long khai nhận, vào các ngày 6 và 8-9, cũng với thủ đoạn tương tự, Long đã chiếm đoạt 2 gói hàng của người giao hàng đến giao tại khu vực đường Lê Văn Thuyết, phường Kênh Dương.

Ngoài ra, CQĐT còn phát hiện trước đó, Long đã đặt 28 đơn hàng qua mạng Internet ở nhiều trang web khác nhau, và quá trình này, đối tượng đều dùng tên và địa chỉ ảo để tránh bị phát hiện. Đáng chú ý, lời khai của Long cho thấy, thực hiện phạm tội với anh ta còn có Bùi Hữu Tùng. Kiên trì rà soát, truy tìm, trung tuần tháng 11, CQĐT đã bắt giữ được Tùng khi đang lẩn trốn trên địa bàn quận Hồng Bàng.

Theo khai nhận của Tùng, trong các ngày 23-8, 8 và 10-9, tại địa bàn phường Kênh Dương và phường Vĩnh Niệm, cũng với thủ đoạn tương tự, Tùng cùng Long đã thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trị giá khoảng 60 triệu đồng. Vụ án đang được cơ quan điều tra CAQ Lê Chân điều tra mở rộng, xử lý các đối tượng liên quan.

Tin cùng chuyên mục