“Cặp bài trùng sát thủ” của tội phạm truy nã (2)

  • 29/12/2011 09:00
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - “Chuyến đi bắt Tạ Kim Thanh nhìn vậy mà không li kỳ bằng chuyến đi 4 ngày 4 tỉnh bắt được 3 đối tượng truy nã, anh Quân nhỉ?”

Trung tá Lê Nhường nhìn người đồng đội cười. Thấy chúng tôi có vẻ nghi ngờ, Trung tá Đặng Quốc Quân nói như thể khẳng định lại: “Thế đã nhằm nhò gì đâu! Có lần chúng tôi còn đi 7 ngày, 5 tỉnh, vượt qua hàng trăm km, toàn các địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa thôi, vì thế chúng tôi cần phải dựa vào người dân để truy bắt những tên tội phạm bị tầm nã. Hễ nhận được thông tin có tội phạm truy nã đang ẩn nấp tại địa phương nào đó là chúng tôi lại lên đường”…

Trung tá Quân tiếp lời: Để được việc, hai anh em chúng tôi thường chạy xe máy. Đoạn nào khó quá thì bỏ lên tàu, đến địa phương đó lại bỏ xe xuống đi tiếp, bất kể ngày đêm. Hôm cuối tháng 3-2008, hay tin Nguyễn Bá Hà (sinh năm 1955, quê tại Quảng Trị, tạm trú tại phường Phước Long, Nha Trang), can tội giết người vào năm 1994 đang lẩn trốn tại khu vực chợ Đông Ba (TP. Huế), hai anh em tôi lập tức lên xe máy chạy ra Huế.

“Cặp bài trùng sát thủ” của tội phạm truy nã (2) ảnh 1 “Cặp bài trùng sát thủ” của tội phạm truy nã (2) ảnh 2
Hai trong số rất nhiều tội phạm truy nã bị "cặp bài trùng" bắt giữ

 Hà là tên tội phạm nguy hiểm, vì mâu thuẫn cá nhân, y đã đâm chết người tại một bãi than ở phường Phước Long rồi bỏ trốn. 14 năm qua, anh em đã mất rất nhiều công sức lần theo từng dấu vết của y. Nên khi nghe tin về đối tượng Nguyễn Bá Hà, hai anh em rất mừng, chẳng kịp mua vé tàu, vé xe mà tức tốc lấy xe máy đi thẳng ra Huế. Vừa chạy, vừa tranh thủ ăn nghỉ cũng phải mất hơn 12 giờ đồng hồ mới ra đến đất Cố đô.

Vừa bắt xong được hắn tại chợ Đông Ba, chúng tôi lại nghe thông tin về tên Lưu Chỉ - đối tượng truy nã về tội hiếp dâm năm 1997 đang có mặt tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), chúng tôi lại chạy xe máy vào Đà Nẵng phối hợp cùng Công an địa phương bắt tên Chỉ. Trên đường về, ngang qua Tịnh An, Tịnh Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) chúng tôi lại bắt thêm được tên Nguyễn Đình Tân (sinh năm 1959, trú TP. Nha Trang) - đối tượng truy nã năm 1999 về tội “Lạm dụng tín dụng chiếm đoạt tài sản”…”.

“Nghe có vẻ dễ dàng quá phải không? Nếu dễ thì đã bắt được ngay sau khi các đối tượng vừa mới bỏ trốn. Tội phạm trốn nã ở trong bóng tối, thoắt ẩn, thoắt hiện. Còn chúng tôi thì ở ngoài ánh sáng, thủ phạm lại cố tâm trốn, thay đổi tên, thay đổi ngoại hình, bỏ đi tứ xứ nên rất khó mà tìm. Chẳng qua, kể ra thì dài, đôi khi vô tình lộ nghiệp vụ thì sao? Thế nên, chúng tôi chỉ tóm tắt thế thôi, Nhà báo nghe được chừng nào thì cứ thế mà viết, chúng tôi không biết kể đâu…”, Trung tá Đặng Quốc Quân cười nói.

Chân chất, thật thà và không biết kể thành tích, thế nhưng qua tìm hiểu từ đồng đội của họ, chúng tôi được biết, trung bình trên 100 đối tượng có lệnh truy nã bị các đơn vị nghiệp vụ Công an Khánh Hòa bắt hàng năm thì con số đóng góp của “cặp bài trùng” này là không hề nhỏ. Như một “cái duyên”, cùng học một lớp nghiệp vụ của ngành, cùng chuyển công tác từ Đội đặc nhiệm sang Phòng Cảnh sát hình sự (sau này là Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) từ năm 1995, kể từ đó cuộc đời của Trung tá Đặng Quốc Quân và Trung tá Lê Nhường gắn liền với những chuyến đi “tầm nã” dài ngày, lúc nào cũng bị “viêm màng túi”, nợ tiền của kế toán Phòng Hậu cần dài dài. Đến nỗi, vừa thấy họ làm giấy đề xuất là Phòng Hậu Cần biết ngay đây là cái nợ… khó đòi!

Trung tá Đặng Quốc Quân chia sẻ, làm Công an, đặc biệt là ở lĩnh vực truy nã tội phạm mà không biết dựa vào dân là coi như…bỏ! Cán bộ chiến sĩ nào có mối quan hệ tốt với dân sẽ được dân giúp đỡ rất nhiều trong công việc lẫn trong sinh hoạt. Nhớ đến dân, anh lại nhớ đến vụ bắt đối tượng truy nã Nguyễn Hùng Nhân. Tên Nhân bị truy nã về tội cướp tài sản. Hắn ta vốn là dân trèo cau chuyên nghiệp nên chạy nhanh, nhảy cao rất giỏi. Khi truy hắn đến cuối một con đường ở xã Vĩnh Thạnh (Nha Trang) thì gặp ngay một hàng rào B40, cao khoảng 1,6 mét, vậy mà hắn vẫn nhảy qua ngon lành. “Nếu lúc đó không có dân vây quanh khu vực đó, chắc gì chúng tôi đã không bắt được hắn...”.

Được ví như những “sát thủ” đối với tội phạm truy nã với thành tích bắt hàng trăm đối tượng, tuy nhiên không ít đối tượng khi bị bị bắt lại tỏ ra đặc biệt quý nể cặp bài trùng này. Vào giữa tháng 7-2011, Trung tá Đặng Quốc Quân và Trung tá Lê Nhường lên đường đi TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để truy bắt đối tượng truy nã Trương Tiến Mạ. Trương Tiến Mạ (sinh năm 1934), trú tại tổ 1, khu 2, thị trấn Hải Ninh, huyện Hải Ninh (Quảng Ninh) bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa phát lệnh truy nã toàn quốc về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” vào tháng 4-1995.

 Khi bị bắt, Trương Tiến Mạ đã trở thành một ông già lọm khọm mang trong mình nhiều chứng bệnh. Biết đối tượng vừa tuổi cao sức yếu vừa có bệnh tim, bệnh cao huyết áp, trên suốt hành trình gần 2.000 km từ Móng Cái về lại Khánh Hòa, hai anh thay phiên nhau chăm sóc tận tình từ miếng ăn đến giấc ngủ cho đối tượng. Trong câu chuyện, cặp “sát thủ” luôn tìm lời lẽ động viên để Trương Tiến Mạ khỏi bị sốc. Hoặc có đối tượng truy nã bị nhiễm HIV, ai cũng không dám lại gần, thế nhưng, hai anh vẫn tỉnh táo tìm mọi cách để bắt và giải chúng về trại giam…

Chuyện buồn vui trong nghề truy bắt tội phạm truy nã thì nhiều, nhớ lại lần mình bị đồng đội nghi là… tội phạm, Trung tá Lê Nhường cười hiền: “Đó là một kỷ niệm rất đáng nhớ trong đời trinh sát”. Lần đó, anh Lê Nhường đi xác minh đối tượng ở Đăc Lắc. Trên đường đi, anh bị Cảnh sát giao thông huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) yêu cầu về trụ sở Công an huyện để làm việc, vì nghi anh là tội phạm. Vừa bước vào trụ sở Công an huyện Lắk, anh đi thẳng luôn vào phòng của đồng chí Trưởng Công an huyện. Thấy vậy, một chiến sĩ đuổi theo vào phòng lãnh đạo thì thấy anh  đang… ngồi uống nước, ngạc nhiên quá hỏi: “Sao anh lại ngồi ở đây? Ra phòng làm việc để chúng tôi lặp biên bản”. Đến khi lãnh đạo giới thiệu danh tính, người cán bộ giao thông chỉ còn biết bật cười, bắt tay xin lỗi!

Trong công việc, cả hai có chung một quan điểm: Kiên quyết không để cho kẻ phạm tội nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Còn khi truy bắt đối tượng truy nã phải nắm thông tin thật chính xác, không được bắt ẩu, bắt nhầm. Chính vì ăn ý với nhau từ quan điểm đến hành động, “cặp bài trùng sát thủ” này đã góp phần làm cho thành tích của đơn vị ngày một dày thêm.

Tin cùng chuyên mục