Cảnh sát phòng cháy Hà Nội diễn tập cứu nạn dưới nước

  • 28/12/2018 14:53
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm hạn chế những thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ, thiên tai gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ trên sông, hồ vào ngày 28-12.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an TP Hà Nội, trong năm 2018 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 22 vụ đuối nước khiến 12 người chết.

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ thuộc Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP Hà Nội đã tổ chức cứu được 2 người, vớt được 11 thi thể. Từ những yêu cầu cấp bách về xử lý các tai nạn, sự cố xảy ra dưới nước, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ chức phương án diễn tập cứu nạn, cứu hộ trên sông, hồ năm 2018.

Lực lượng CNCH cứu người bị nạn đưa vào bờ để sơ cứu

Lực lượng CNCH cứu người bị nạn đưa vào bờ để sơ cứu

Tình huống giả định được đặt ra là vào sáng cùng ngày đã xảy ra tai nạn giữa 2 xuồng chở khách du lịch tham quan trên Hồ Tây khiến 12 người bị rơi xuống nước, gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Công an các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã điều động nhiều phương tiện cứu nạn, cứu hộ dưới nước phối hợp tìm kiếm, giải cứu người bị nạn. Chỉ trong thời gian ngắn, các lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã dùng xuồng cao su, phương tiện chuyên dụng tiếp cận giải cứu thành công toàn bộ người bị nạn.

Theo chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP Hà Nội, phương án diễn tập cứu nạn, cứu hộ tại các tình huống khác như cứu nạn tại vụ sập đổ nhà, công trình, cứu nạn trong các vụ tại nạn giao thông đã được CBCS thường xuyên luyện tập, diễn tập. Và thực tế lực lượng đã áp dụng, xử lý CNCH nhiều vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc và công trình xây dựng đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, phương án diễn tập cứu nạn, cứu hộ dưới nước trong thời gian qua chưa được đẩy mạnh.

Lực lượng CNCH dùng xuồng cao su tìm kiếm cứu nạn nhân

Lực lượng CNCH dùng xuồng cao su tìm kiếm cứu nạn nhân

Từ thực tiễn có nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra, CATP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, diễn tập CNCH dưới nước song song cùng với nhiệm vụ khác như phòng ngừa cháy, nổ, cứu nạn trên cạn, sập đổ công trình... để kịp thời ứng phó với tất cả các tình huống, sự cố xảy ra.

Cũng theo chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thông qua diễn tập, ngoài việc kiểm tra phương tiện, đánh giá sự phối hợp tác chiến giữa các lực lượng còn là cách thức tuyên truyền sâu rộng, trực quan tới người dân phòng ngừa, hạn chế tai nạn do đuối nước.

Rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập, chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP đánh giá buổi diễn tập phương án đã được các cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt, bảo đảm an toàn về người và phương tiện.

Những hình ảnh tại buổi diễn tập cứu nạn dưới nước

Cảnh sát phòng cháy Hà Nội diễn tập cứu nạn dưới nước ảnh 3

Một tình huống diễn tập CNCH dưới nước của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP Hà Nội

Cảnh sát phòng cháy Hà Nội diễn tập cứu nạn dưới nước ảnh 4

Đối với việc nhiệm vụ CNCH dưới nước thường khó khăn hơn trên cạn rất nhiều lần nếu như ở nơi bão lũ việc tiếp cận và dòng nước không ổn định

Cảnh sát phòng cháy Hà Nội diễn tập cứu nạn dưới nước ảnh 5

Những phương tiện tối thiếu giữ ấm chuẩn bị cho nạn nhân khi tiếp cận và đưa lên bờ an toàn

Cảnh sát phòng cháy Hà Nội diễn tập cứu nạn dưới nước ảnh 6

Không phải lúc nào máy móc cũng tiếp cận được nơi người gặp nạn mà phải dùng sức người để tìm kiếm cứu nạn

Cảnh sát phòng cháy Hà Nội diễn tập cứu nạn dưới nước ảnh 7

Trong tình huống giả định bị tai nạn khiến nạn nhân hỗn loạn trên sông, việc xử lý chính xác, nhanh chóng là điều kiện quan trọng cần thiết để khi áp dụng vào thực tiễn sẽ hiệu quả cao

Cảnh sát phòng cháy Hà Nội diễn tập cứu nạn dưới nước ảnh 8

Nhiều phương tiện thủy được đưa xuống thực hiện diễn tập và đồng thời kiểm tra luôn phục vụ công tác sẵn sàng chiến đấu

Tin cùng chuyên mục