Cảnh sát biển Trung Quốc sáp nhập vào lực lượng Cảnh sát vũ trang

  • 29/06/2018 11:19
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 27-6, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc cho biết, lực lượng này sẽ được đào tạo tốt hơn khi lực lượng này bắt đầu làm việc dưới sự quản lý của lực lượng Cảnh sát vũ trang Trung Quốc và sau đó có thể đóng vai trò hàng đầu trong việc chống buôn bán ma tuý trên tuyến hàng hải, loại tội phạm rất khó phát hiện và nguy hiểm.

"Chúng tôi sẽ tập trung cải thiện khả năng của lực lượng để khởi động các cuộc tấn công trấn áp những kẻ buôn lậu và ngăn chặn các tuyến buôn bán của loại đối tượng này", Zhang Chunru, giám đốc lực lượng này cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Bắt đầu từ ngày 1-7-2018, lực lượng được giao nhiệm vụ ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp trên biển, bảo vệ an ninh và trật tự cho các hoạt động hàng hải, sẽ được chuyển từ Cơ quan Quản lý Hải dương quốc gia.

Lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc

Lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc

Những kẻ buôn lậu từ lâu đã sử dụng các tuyến đường biển để vận chuyển một lượng lớn thuốc giữa các quốc gia. Ông Zhang nói thêm rằng đặc biệt khó phát hiện các loại thuốc ẩn trong các tàu lớn và mang theo các nhiệm vụ trên biển.

Lực lượng đã thiết lập một cơ chế hợp tác với Cục kiểm soát chất ma tuý của Bộ Công an. Sự hợp tác như vậy sẽ được tăng cường hơn nữa sau khi chuyển giao, ông Zhang nói.

"Chúng tôi đang phải đối mặt với tình hình buôn bán ma túy hàng hải xuyên quốc gia và xuyên biên giới ngày càng phức tạp. Bằng cách làm việc chặt chẽ với Lực lượng Cảnh sát biển, chúng tôi đã xử lý những kẻ buôn lậu một đòn nặng", ông Liang Yun, chánh văn phòng cho biết. Các loại thuốc từ miền bắc Myanmar và Nam Mỹ đã trở thành mối đe dọa trực tiếp lớn đối với Trung Quốc.

Các nhiệm vụ chống buôn bán đường hàng hải cũng có thể cực kỳ nguy hiểm, ông Zhang nói. Trong một trường hợp gần đây, các tàu của Cảnh sát biển thậm chí còn đâm vào một con tàu buôn lậu trong nỗ lực để làm cho nó dừng lại.

Tình huống trên xảy ra sau khi cục thông tin nhận được tin báo rằng một nhóm những kẻ buôn lậu ma túy đã lên tàu mà không có tên và số hiệu tại cảng ở tỉnh Phúc Kiến vào ngày 26-5 và đi đến Biển Đông để nhận ma tuý.

Ngày 2-6, lực lượng đặc nhiệm chung được thiết lập từ cục kiểm soát chất ma tuý và Cảnh sát biển. Hai ngày sau, Cảnh sát biển đã điều 6 tàu thực thi pháp luật để chặn chuyến nhận hàng của nhóm tội phạm này. Vào lúc 4h15 chiều, con tàu tiến vào khu vực phục kích.

Trong sương mù dày đặc, các sĩ quan Cảnh sát biển đã mạo hiểm mạng sống của họ tiến hành kế hoạch bắt giữ, ông Liang nói. Họ đã thu giữ 1,5 tấn methamphetamine và bắt giữ 6 nghi phạm có kế hoạch đốt số ma tuý để phi tang.

Kể từ năm 2014, lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc đã giải quyết vụ buôn bán ma tuý qua đường hàng hải và hợp tác với các cơ quan kiểm soát ma tuý xử lý trên 29 vụ khác. Hơn 6 tấn ma tuý đã bị tịch thu trong khi thực thi các nhiệm vụ, Zhang nói.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục