Cảnh giác với “bẫy lừa” việc làm

  • 05/09/2014 06:13
  • 3 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Không khó để tìm thấy những tờ quảng cáo dán khắp nơi hay những thông tin tuyển lao động trên các trang mạng. Yêu cầu tuyển dụng thấp, lương cao - chính là cái “bẫy ngọt ngào” mà những công ty lừa đảo việc làm đưa ra và không ít người,  nhất là các bạn sinh viên đã “dính”.
Cảnh giác với “bẫy lừa” việc làm ảnh 1
Quảng cáo tuyển người được dán khắp nơi

Vàng mắt đi tìm nhà tuyển dụng

Vòng đi vòng lại nhiều lần trên các tuyến đường Phan Bá Vành, Hoàng Công Chất, Phạm Văn Đồng, Hoàng Tăng Bí thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, chúng tôi  không tìm thấy bất cứ một công ty nào có tên như trong tờ rơi quảng cáo đang cầm. Qua tìm hiểu thì mới biết, công ty (nếu có) chỉ trưng một cái biển nhỏ trong một tòa nhà lớn và chủ yếu người tuyển dụng tìm đến theo địa chỉ số nhà chứ không mấy người đến theo địa chỉ tên công ty. 

Nguyễn Quốc Hữu - sinh viên năm thứ nhất Đại học Thương mại Hà Nội chia sẻ: “Khi đến công ty trên đường Phạm Văn Đồng, người ta bắt phải nộp 400.000 đồng tiền hồ sơ. Sau đó, người của “công ty” lại dẫn đến 1 địa chỉ khác nói là vào đấy nhận việc. Ở đây, muốn được làm phải nộp thêm 250.000 đồng”. Sau khi nộp tiền tại “công ty” thứ 2, Hữu được thông báo cứ về, 5 ngày sau quay lại và sẽ được hưởng lương thử việc 1,5 triệu đồng. Tất cả các lần đóng tiền của Hữu đều không có biên lai và sau 5 ngày quay lại, “công ty” cãi bay là Hữu chưa nộp tiền và không biết Hữu là ai. “Bạn em cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự; chỉ khác khi quay lại “công ty”, đã nhận được câu trả lời “Bạn đã trượt phỏng vấn”, Hữu kể và tự “ngộ” ra rằng, số tiền mà cậu đóng cho các văn phòng tuyển dụng đã một đi không trở lại.

Trong những tờ quảng cáo dán đầy tại các bến xe, ngõ xóm, tập trung chủ yếu ở các khu vực quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, người có nhu cầu tìm việc chủ yếu chỉ thấy được thông tin về công việc, mức lương cùng số điện thoại liên hệ, hầu như không có bất cứ thông tin nào về địa chỉ công ty cần tuyển hoặc công ty môi giới việc làm. Theo những số điện thoại ghi trên tờ rơi, chúng tôi đã gọi điện và được những người này cung cấp địa chỉ, yêu cầu đến số nhà nào đó để được hướng dẫn chứ họ cũng không cung cấp tên công ty. Tìm đến những số nhà này, theo quan sát của chúng tôi thì “công ty” khá khuất nẻo, khó tìm và vắng vẻ. Trên điện thoại họ đều nói rằng khi nào xin được việc thì mới đóng tiền, nhưng trên thực tế, người của những “công ty” này khi gặp đều yêu cầu phải đóng tiền cọc trước.

Mất tiền, gặp cả dê xồm

Nắm bắt được nhu cầu của nhiều người lao động, nhất là sinh viên muốn kiếm việc làm thêm, những kẻ lừa đảo đã đưa ra nhiều cám dỗ như mức lương cao, công việc nhàn hạ để “bẫy” người lao động. 

Nhìn vào mức lương hấp dẫn, không ít người lao động đã mắc lừa, không những bị lừa tiền mà còn cả lừa tình. Mới đây nhất, ngày 2-8, khi đến nhận việc tại công ty TNHH nội thất Cường Yến (đường Phan Bá Vành, quận Bắc Từ Liêm), chị Hà Thị H đã bị chính Giám đốc Trần Mạnh Cường giở trò đồi bại. Chị Nguyễn Thị Xuân, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa - một người suýt trở thành nạn nhân của công ty này cũng cho hay, khi đến xin việc theo thông tin tuyển dụng của công ty, “Giám đốc” chẳng hề xem hồ sơ mà đồng ý nhận chị luôn, rồi yêu cầu chị đặt cọc 350.000 đồng, hôm sau đến làm việc. Chị Xuân cảnh giác, nói không mang theo tiền và không dám quay lại.

Theo tìm hiểu của PV, những công ty ma có hành vi lừa đảo này đang tồn tại rất nhiều ở khu vực quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Các công ty này chuyên đăng thông báo tuyển dụng nhân sự nhặt bóng tennis, gấp phong bì và làm các sản phẩm thủ công, dây chuyền đóng gói bánh kẹo... thậm chí “cao cấp” hơn là tuyển nhân viên bán xăng, bán hàng cho các siêu thị lớn có tên tuổi.

Anh Nguyễn Văn Huy - chuyên viên tuyển dụng của tập đoàn VHC với hệ thống siêu thị điện máy HC cho biết: “Tất cả những quảng cáo tuyển dụng nhân viên bán hàng cho siêu thị điện máy HC thông qua tờ rơi dán hiện nay đều là lừa đảo”. Đối với HC, việc tuyển dụng được đăng công khai trên trang web của công ty sau đó đăng trên các trang mạng tìm việc làm. Công ty sẽ tuyển dụng trực tiếp và người đến tuyển dụng không phải đóng bất cứ một loại phí nào và không qua bất cứ một công ty trung gian nào khác. Tại các tỉnh thành phố, công ty thông qua các sàn giao dịch việc làm của tỉnh, trực tiếp tuyển người. Do đó, người lao động cần tỉnh táo cân nhắc khi một công ty khác ngoài VHC tuyển nhân viên bán hàng cho siêu thị HC. Bản thân công ty VHC cũng đã nhiều lần gọi điện đến các số máy đăng thông báo tuyển dụng giả yêu cầu chấm dứt việc làm của họ, nhưng các công ty vẫn tiếp tục làm ảnh hưởng nhiều đến người lao động và công ty VHC.

Thực tế cho thấy, người lao động sau khi đi tìm việc dù biết mình bị lừa nhưng không một ai đến trình báo cơ quan công an. Số tiền bị mất chỉ là vài trăm nghìn nên nhiều người cho rằng đó là “kinh phí” để học lấy kinh nghiệm. 

Đại úy Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về QLKT&CV CAQ Bắc Từ Liêm khuyến cáo người dân cảnh giác khi đến tuyển dụng tại các công ty môi giới. “Dù số tiền bị lừa nhỏ nhưng cũng cần trình báo tại cơ quan công an, để từ đó, cơ quan công an có căn cứ xử lý các công ty có hành vi lừa đảo người lao động” - Đại úy Đoàn Văn Đông nhấn mạnh.  

Tin cùng chuyên mục