Cảnh giác cao với các chiêu lừa của người nước ngoài

  • 22/06/2016 06:40
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Như Báo ANTĐ thông tin, đầu tháng 6-2016, CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội nhận đơn trình báo của một số nạn nhân về việc bị 2 nam thanh niên người Trung Quốc lừa mua máy tính chất lượng thấp với giá cao. Điều đáng nói, đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến hành vi phạm tội của người nước ngoài tại Việt Nam thời gian qua.
Đối tượng và tang vật vụ án liên quan đến tội phạm “ngoại” sử dụng công nghệ cao rút tiền từ “cây” ATM

Đối tượng và tang vật vụ án liên quan đến tội phạm “ngoại” sử dụng công nghệ cao rút tiền từ “cây” ATM

Từ khen ngợi đến hăm dọa

Đầu tháng 4 vừa qua, lực lượng CSKT CATP.HCM đã tạm giữ một số đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức do 2 đối tượng mang quốc tịch Nigeria cầm đầu. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là kết bạn với phụ nữ Việt Nam qua Facebook.

Khi kết bạn, đối tượng sử dụng ảnh đại diện với diện mạo ưa nhìn và nhắn tin thường rất ngọt ngào, không ngừng đưa ra những lời khen tặng khiến chị em sập “bẫy”. Sau một thời gian hỏi han, trò chuyện, đối tượng sẽ gửi tin nhắn tặng quà cho bạn gái mới quen. Đó thường là những món quà đắt tiền, gồm laptop, iPad, điện thoại, nước hoa và ngoại tệ. Khi “con mồi” đang háo hức chờ ngày nhận quà, sẽ có một người phụ nữ Việt Nam gọi điện đến xưng là người của công ty chuyển quà, yêu cầu nộp tiền lệ phí.

Hoa mắt bởi những món quà… sắp nhận được, một số người đã sẵn sàng chuyển khoản cho kẻ lừa đảo với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Tại cơ quan công an, bước đầu 2 đối tượng trên thừa nhận đã thực hiện thành công nhiều vụ, lừa được nhiều bị hại với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

Cách đây không lâu, lực lượng chức năng đã ập vào một khách sạn ở quận 7, TP.HCM, bắt giữ Liu Tsung Chih (35 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) - đối tượng trong đường dây lừa đảo qua điện thoại và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo cơ quan công an, Chen Guo Liang đã thuê 2 người Việt mua chứng minh nhân dân cũ, dán ảnh người khác vào rồi mở hơn 20 tài khoản ngân hàng.

Với tài khoản này, nhóm đối tượng đã mạo danh lực lượng chứng năng (Công an, Kiểm sát viên…) gọi điện qua mạng Internet đến một số thuê bao tại Việt Nam để hăm dọa rằng họ đang bị điều tra, mục đích lừa nạn nhân chuyển vào tài khoản của chúng số tiền nhất định rồi chiếm đoạt. Do lo sợ, không ít người đã bị mắc lừa.

Ngoài thủ đoạn trên, một số người nước ngoài còn sử dụng chiêu lừa đổi tiền. Đầu năm 2016, có 3 thanh niên người nước ngoài tới cửa hàng kinh doanh gas của anh Đ.Q.H (ở Ứng Hoà, Hà Nội) mua 2 chai nước uống. Sau đó, họ rút ra tệp tiền mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng cho anh H xem rồi ngỏ ý muốn anh H cho xem tiền Việt Nam có mệnh giá 100.000, 200.000 và 500.000 đồng rồi đề nghị đổi tiền. Sau khi nhóm đối tượng kia đi khỏi, anh H mới phát hiện trong tập tiền mệnh giá 500.000 đồng của mình bị mất 44 tờ (tương đương 22 triệu đồng).

Không nên tin người lạ

Về trách nhiệm pháp lý đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật. Do vậy, về nguyên tắc, mọi hành vi phạm tội đều bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự. Tuy vậy, căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi sẽ bị áp dụng mức hình phạt tương ứng, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong trường hợp người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam, các cơ quan chức năng tại địa phương phải tiến hành thủ tục điều tra, truy tố, xét xử đúng theo quy định. Cơ quan Ngoại vụ cần liên hệ chặt chẽ với cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án nắm tình hình, đồng thời thông báo ngay cho Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự) những thông tin cần thiết liên quan đến vụ việc; phối hợp với cơ quan chức năng địa phương giải quyết các yêu cầu của cơ quan đại diện.

Với cái mã bóng bẩy và lại là người ngoại quốc nên dễ thực hiện hoạt động lừa đảo. Thực tế cho thấy, thời gian qua người nước ngoài đến Việt Nam thực hiện hành vi phạm tội ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ cao để gây án.

Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của nhóm tội phạm này, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên vội vàng kết bạn và chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội, không đặt niềm tin vào người lạ khi họ hứa hẹn tặng quà có giá trị… Khi phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ, mỗi cá nhân cần nhanh chóng tới cơ quan công an trình báo để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tin cùng chuyên mục